Bản mô tả chi tiết công việc phụ tá nha khoa mới nhất năm 2020

Mục lục

1. Phụ tá nha khoa là gì

Phụ tá nha khoa là những người có vai trò trợ giúp cho những nha sĩ thực hiện công việc chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân. NHững người phụ tá là những người có kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng cơ bản để thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc như hướng dẫn làm thủ tục cho các bệnh nhân, đón tiếp các bệnh nhân, kiêm tra chăm sóc bệnh nhân hàng ngày,.....

Phụ tá nha khoa cũng như các nha sĩ họ làm việc tại cac phòng khám các bệnh viện răng hàm mặt, những phụ tá thường được sắp xếp hỗ trợ giúp đỡ một vị nha sĩ cụ thể nào đó, vì vậy nơi làm việc của họ sẽ ở gần nha sĩ mà mình được giao nhiệm vụ hỗ trợ để thuận tiện trong việc 

2. Mô tả chi tiết công việc phụ tá nha khoa

Phụ tá nha khoa là người đi the và trợ giúp cho nha sĩ, các công việc từ chuyên môn cho đến nhuwngx công việc quản lý sắp xếp tùy thuộc và từng phòng khám hay bệnh viện nơi họ làm. Vậy rốt cuộc công việc cụ thể của một phụ tá nha khoa là gì.

2.1. Quản lý và tổ chức những công việc trong phòng khám

Trong nhiều các phòng khám nha khoa với quy mô trung bình không có nhiều nha sĩ, thì mooyj người phụ tá nha khoa thường sẽ là người sắp xếp các công việc cá lịch hẹn từ bệnh nhân sao cho phù hợp thời gian  từ cả bên bệnh nhân và bên nha sĩ. phụ tá nha sĩ cũng phụ trách chuyển bị phòng khám sắp xếp các thiết bị được dùng và đã tiệt trùng như máy mài, nhíp. 

2.2. Các công việc chuyên môn

Ngoài công việc quản lý thì người phụ tá nha còn phụ trách các công việc chuyên môn như sau

Phụ tá nha sĩ sẽ thực hiện chuyên môn đơn giản không đòi hỏi kỹ thuật cao như hàn răng,lấy cao răng, gắn răng giả , mài răng, làm hàm tháo lắp, nhổ răng, ghép xương, chỉnh nha và các cuộc tiểu phẫu nhỏ. 

Chịu trách nhiệm kiểm soát tình hình của bệnh nhân về nhiễm khuẩn bằng các công việc vệ sinh xử lý các dụng cụ nha khoa trước khi và sau khi được sử dụng, su khi cá dụng cụ được sử dụng xong, phụ tá nha sĩ sẽ cọ rửa hấp sấy và cho vào máy khử trùng, sau các công đoạn đó phụ tá nha sĩ sẽ phân loại các dụng cụ để đảm bảo việc các dụng cụ luôn được sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn. 

Phụ tá nha sĩ sẽ thực hiện công việc chụp ảnh và chụp X quang trong các phòng khám hoặc bệnh viện răng hàm mặt.

2.3. Công việc chăm sóc bệnh nhân

Có thể coi các công việc trong bệnh viện hay phòng khám nha khoa của phụ tá nha sĩ như các ý ta ở trong bệnh viện. Cả hai công việc đều phụ trách việc chăm sóc bệnh nhân và khách hàng đến phòng khám. Các công việc chăm sóc ấy cụ thể là như sau

Đo huyết áp bệnh nhân , ghi chú lại các tiền sử bệnh của bệnh nhân và các vấn đề có thể ảnh hưởng đến quá trình khám bệnh của nha sĩ.

Chăm sóc bệnh nhân và khách hàng khi đến phòng khám, sau khi điều trị, đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân và hiệu quả điều trị được nhanh chóng.

Giúp đỡ khách hàng bệnh nhân trong thời gian điều trị ví dụ hướng dẫn việc vệ sinh răng miệng, xoa bóp khách hàng khi họ đau nhức để họ có thể thấy thoải mái nhất  

2.4. Công việc trong phòng thí nghiệm

Ngoài những công việc trợ giúp chăm sóc tại phòng khám, các phụ tá nha khoa cũng làm một số công việc tại các phòng thí nghiệm như công việc khuôn răng giả bằng thạch cao. Những công việc như vậy rất cần thiết cho việc tẩy trắng răng. Việc chuẩn bị các thanh tẩy trắng răng cũng là nhiệm vụ của trợ lý nha khoa, những việc này hiện đang được chuyển dần sang cho phòng thí nghiệm nha khoa khác làm do vấn đề về thời gian.

Tải ngay bản mô tả chi tiết công việc phụ tá nha khoa tại đây: Bản mô tả công việc phụ tá nha khoa mới nhất 2020.docx

3. Những yêu cầu để trở thành phụ tá nha khoa

Với bất kỳ một công việc nào đều có những yêu cầu cụ thể và bắt buộc để có thể làm tốt được những công việc và nhiệm vụ được giao. Vậy những yêu cầu cụ thể để trở thành một phụ tá nha sĩ là gì?

- Tất nhiên yêu cầu đầu tiên mà bắt buộc của một công việc thuộc ngành y dược là có chuyên môn phù hợp và với công việc phụ tá nha sĩ này thì chuyên môn về ngành điều dưỡng là điều cần thiết.

- Yêu cầu về chứng chỉ cũng như yêu cầu chuyên môn là yêu cầu bắt buộc với công việc này. Bằng cấp là một văn bản mà nó có thể chứng minh được trình độ của bạn có thể đảm đương được công việc phụ tá nha khoa này hay không, chứng chỉ hành nghề Y dược này là giấy phép cho phép làm công việc này. Để lấy được chứng chỉ này bạn phải học tập và thực tập  ít nhất là chín tháng tại các sở y tế bất kỳ. 

- Để có thể làm tốt được công việc phụ tá này bạn phải là người có khả năng chăm sóc, chu đáo và lịch sử thì mới có thể đón tiếp à chịu trách nhiệm với bệnh nhân và khách hàng của phòng khám. 

- Một người làm những công việc liên quan đến ngành y thì phải là người tỉ mỉ, cẩn thận, nhạy bén trong công việc, một người thật sự làm tốt công việc phụ tá nha khoa này phải là người luôn chú ý dù là điều nhỏ nhất, mọi thứ công việc luôn được sắp xếp một cách logic và gọn gàng, các thiết bị dụng cụ lúc nào cũng được chăm chút tỉ mỉ vì chỉ một chút sai lầm thôi cũng sẽ đem lại hiệu quả rất quan trọng.

- Một phụ tá nha khoa làm tốt công việc của mình là người sẽ được rất nhiều bệnh nhân và khách hàng khi đến phòng khám yêu thích, bởi việc chăm sóc tỉ mỉ cẩn thận, tác phong  làm việc nhanh nhẹn và luôn tận tình chăm sóc các bệnh nhân khách hàng trong bất kể trường hợp nào. 

- Phụ tá nha khoa cũng cần một khả năng giao tiếp khéo léo, nếu bạn có khả năng tiếng anh thì đấy sẽ là một lời thế vô cùng lớn của bạn 

Thường phần lớn các phụ tá nha khoa thường làm tại các phòng khám nha khoa tư nhân thay vì tại các bệnh viện lớn. Vậy khi làm tại các phòng khám như thế họ sẽ nhận được những quyền lợi như thế nào.

4. Quyền lợi của của một phụ tá nha khoa

Với các cơ sở y tế phòng khám nha khoa khác nhau hì người phụ tá nha khoa sẽ nhận được các quyền lợi khác nhau. Nhưng nói chung các quyền lợi của phụ tá nha khoa như sau 

Đầu tiên các phụ tá nha khoa sẽ được làm trong một môi trường chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân, được tiếp xúc và cung cấp trực tiếp các thiết bị dụng cụ phục vụ cho công việc 

Được hưởng mức một mực thu nhập ổn định và các chính sách thưởng theo quy định tại nơi bạn làm việc.đóng bảo hiện xã hội theo quy định của nhà nước và cá loại bảo hiểm khác như bảo hiểm thất nghiệp. 

tham gia vào các khóa học đào tạo nghiệp vụ để nâng cao trình độ chuyên môn thường xuyên. Trong quá trình làm việc được chỉ dạy và hướng dẫn từ đồng nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề

5. Mức lương của phụ tá nha khoa

Người ta thường nói các công việc liên quan đến ngành y là những công việc đem lại một nguồn thu nhập tương đối cao và ổn định, nhưng đổi lại với một mức thu nhập ổn định đó thì người bác sĩ phải đánh đổi rất nhiều đặc biệt là thời gian. Để trở thành một bác sĩ bạn phải mất 5 năm học tại trường đại học hoặc cao đẳng  mất thời gian 3 năm học nội trú và thêm 2 năm nữa thực tập tại bệnh viện. Như bạn thấy đó để trở thành một bác sĩ thực thụ thì người ta phải dành hết thanh xuân của minh cho việc học tập và nghiên cứu.

Vậy với phụ tá nha sĩ thì như nào, tuy các phụ tá nha sĩ không phải mất quá nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu như bác sĩ nhưng phụ tá nha kha cũng phải dành một thời gian để học tập. Vì vậy mức lương của một phụ tá nha khoa khong cao bằng với nha sĩ , bác sĩ.

Mức thu nhập của phụ tá nha khoa còn phụ thuộc vào nơi làm việc của họ, với những phòng nha khoa với quy mô khá  lớn thì thu nhập của họ sẽ từ khoảng 7 triệu đông cho tới 9 triệu đồng. Còn với những phòng khám tư nhân có quy mô nhỏ hơn thi mưc sluowng mà một phụ tá nha khoa nhận được sẽ từ khoảng 5 triệu đồng cho tới triệu đồng. Và việc bạn có thể vào làm ở nơi phongf khám như nào cũng phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của chính bạn.

Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay, đời sống con người được nâng cao và quan tâm nhiều hơn đến vấn đề răng miệng chính là điều kiện thuận lợi để ngành nha khoa phát triển, kéo theo đối là tạo điều kiện việc làm hấp dẫn cho các bạn muốn trở thành phụ tá nha khoa.

Bài viết trên đã mô tả chi tiết cho bạn các công việc những yêu cầu để trở thành một phụ tá nha khoa như thế nào. Mong rằng bài viết này sẽ cho bạn thêm những thông tin hữu ích để bạn có thể dựa ra những quyết định phù hợp với sở thích đam mê của mình. Để tìm thêm được nhiều bài mô tả các công việc khác nhau thuộc các ngành nghề khác nhau bạn hay try cập ngay timviec24h.vn để có thể cập nhật thêm nhiều các bài mô tả chi tiết khác nữa nhé. Ngoài ra Website còn cung cấp cho bạn cá tiện ích khác như tại CV miễn phí hay tìm những công việc phù hợp với mình nhé. 

 


 

Đăng ngày 20/11/2020, 60 lượt xem