Bí quyết viết CV

Chứng chỉ AWS trong CV là gì? Cách ôn luyện chứng chỉ AWS

1. AWS trong CV là gì?

1.1. AWS là gì?

Chứng chỉ AWS đang trở nên rất “hot” trong giới IT, để thi chứng chỉ AWS thì bạn cần ôn luyện thật kỹ càng. Trong CV xin việc ngành IT, bạn cũng thường thấy mọi người đề cập đến chứng chỉ AWS, nhưng chưa biết ý nghĩa của nó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

AWS là gì
AWS là gì

AWS là gì? AWS là từ viết tắt của Amazon Web Services, là nền tảng dữ liệu đám mây toàn diện và được sử rộng rộng rãi trên toàn cầu, cung cấp trên 175 dịch vụ đầy đủ tính năng từ các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Nhiều khách hàng, công ty khởi nghiệp tăng trưởng, các tập đoàn lớn cũng như các cơ quan hàng đầu của chính phủ đều sử dụng AWS để giảm chi phí, đổi mới nhanh và trở nên linh hoạt hơn.

AWS cung cấp các dịch vụ công nghệ, như năng lượng điện toán để giúp doanh nghiệp lưu trữ cơ sở dữ liệu và có thể sử dụng khi cần thiết mà không cần mua tất cả. Họ chỉ cần thanh toán và sử dụng những thứ cần thiết theo nhu cầu của mình qua mạng internet.

Ngoài ra, AWS sở hữu nhiều lợi ích như nhanh chóng, linh hoạt, triển khai nhanh chóng và tiết kiệm chi tiết. Vì vậy, khi bạn có kiến thức về AWS bạn sẽ phát triển phần mềm, tiết kiệm thời gian và chi phí được tối đa.

Sở hữu những tính năng tuyệt vời như vậy, vậy chứng chỉ AWS trong CV là gì?

1.2. Chứng chỉ AWS trong CV là gì?

Chứng chỉ AWS, tiếng Anh là AWS Certification, là bộ chứng chỉ cấp bởi Amazon đánh giá mức độ hiểu biết của bạn trong Cloud, cụ thể là áp dụng hiệu quả dịch vụ trong các bài toán thực tế. Chứng chỉ AWS gồm 4 cấp độ là: Foundational, Associate, Professional, Specialty. Trong đó:

- Foundational: Sẽ dành riêng cho tất cả vị trí làm việc, những người muốn học AWS, muốn hiểu về AWS service.

Chứng chỉ AWS trong CV là gì
Chứng chỉ AWS trong CV là gì

- Associate: Dành cho những người từng học AWS và có kiến thức về AWS và làm việc với AWS trên 6 tháng.

- Professional: Dành cho những người đã có kinh nghiệm trên 2 năm làm việc với AWS.

- Specialty: Dành riêng cho 1 lĩnh vực nào đó (Network hoặc Machine Learning hoặc Database, ...) và đã làm việc với AWS từ 2-5 năm.

Chứng chỉ AWS sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung,… và không có tiếng Việt. Những thí sinh sử dụng tiếng Anh mà không phải là người bản ngữ sẽ được thêm 30 phút thi AWS.

Giá tiền thi AWS từ 100$ - 300$ (khoảng 2.300.000 đến gần 6.900.000 Việt Nam đồng) tùy theo từng cấp độ.

Chứng chỉ AWS sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ
Chứng chỉ AWS sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ

Hiện nay, AWS cung cấp 11 chứng chỉ chuyên môn về Cloud nói chung theo các cấp độ như sau:

- 1 chứng chỉ Foundational với tên gọi AWS Certified Cloud Practitioner.

- 3 chứng chỉ Associate gồm: AWS Certified Solutions Architect, AWS Certified Developer và AWS Certified SysOps Administrator.

- 2 chứng chỉ Professional gồm: AWS Certified Solutions Architect và AWS Certified DevOps Engineer.

- 5 chứng chỉ Specialty gồm: AWS Certified Big Data, AWS Certified Advanced Networking, AWS Certified Security, AWS Certified Alexa Skill Builder và AWS Certified Machine Learning (ML).

Chứng chỉ AWS sẽ cung cấp theo chuyên môn và vai trò cá nhân của bạn. Những ứng viên sở hữu chứng chỉ AWS sẽ giúp họ nêu bật được những kỹ năng và kinh nghiệm về AWS Cloud. Tầm quan trọng của chứng chỉ AWS đã được một trang nghiên cứu như sau: Nghiên cứu báo cáo của 52% các chuyên gia công nghệ thông tin đạt chứng chỉ AWS, có tới 45% những người trong số đó thực hiện được vai trò của mình hiệu quả và 43% chuyên gia IT cải thiện được hiệu suất công việc đáng kể. AWS nhiều lợi ích như vậy, khi bạn sở hữu chứng chỉ AWS cũng sẽ giúp bạn chứng minh được khả năng làm việc của mình đối với nhà tuyển dụng.

2. Đăng ký thi AWS

Bạn có thể đăng ký AWS bằng cách truy cập vào chứng chỉ Amazon, chọn AWS Certification Account. Sau đó, bạn cần đăng ký tài khoản AWS thì mới có thể thi để lấy chứng chỉ.

Đăng ký thi AWS
 Đăng ký thi AWS

Sau khi đăng nhập xong, bạn hãy chọn cho mình cấp độ và chứng chỉ muốn thi, chọn ngày và giờ thi, chọn ngôn ngữ và quốc gia thi. Sau đó, click vào Search Center để tìm trung tâm ủy quyền của AWS tại Việt Nam. Khi bạn đã hoàn tất các thông tin của mình, bạn cần nhập thông tin và liên kết với thẻ tín dụng của mình để thanh toán lệ phí thi.

Thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận gửi đến cho bạn, cần kiểm tra các thông tin cá nhân, địa điểm, thời gian và giấy tờ cần thiết khi thi.

3. Bí kíp ôn luyện chứng chỉ AWS

3.1. Bí kíp ôn thi AWS

Bạn có thể lựa chọn rất nhiều khóa học để ôn thi AWS. Chứng chỉ AWS trong CV xin việc của bạn sẽ giúp bạn được nhận và có mức lương mong muốn, đo đó chi phí để thi chứng chỉ AWS khá cao cũng là điều dễ hiểu. Bạn có thể tham khảo 1 số khóa học AWS dưới đây để ôn thi hiệu quả nhất nhé!

Bí kíp ôn thi AWS
Bí kíp ôn thi AWS

- Khóa học Amazon Web Services – Web Hosting & Cloud Computing with AWS. Khóa học này sẽ phù hợp với những bạn vừa mới biết đến AWS. Khóa học sẽ giúp bạn tìm hiểu các kiến thức về cách sử dụng và nét đặc trưng của AWS. Bạn sẽ được tìm hiểu qua về CloudWatch, S3, RDS, Dynamo,…

Khóa học này sẽ dạy bạn cách sử dụng cũng như setup AWS cho Hosting Websites và Cloud Computing.

- Khóa học AWS Certified SysOps Administrator – Associate Level 2016. Khóa học này là khóa học online nên sẽ rất hữu ích cho bạn trong thời kỳ Covid-19 đang hoành hành. Bạn sẽ qua được bài test của AWS Certified SysOps Administrator nhờ khóa học này.

- Khóa học WS MasterClass: Storage & CDN – AWS S3 & AWS CloudFront. Đây là một khóa học nâng cao, bạn cần phải có sẵn kiến thức về AWS trước khi học khóa học này. Bạn sẽ được học về Storage và CDN trong AWS Cloud.

Ngoài các khóa học trên, bạn có thể học AWS qua sách như cuốn sách AWS Certified Solutions Architect – Associate by AWS Associate Team. Cuốn sách này có ngôn ngữ là tiếng Anh và khá dày, vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian để đọc nó, sẽ tích lũy được những kiến thức bổ ích về AWS để có thể thi chứng chỉ AWS dễ dàng.

3.2. Cách thi chứng chỉ AWS dễ dàng

Để có thể thi được chứng chỉ AWS và tạo cho mình một AWS trong CV ấn tượng thì bạn cần ôn thi thật kỹ, đăng ký thi trên Amazon và chuẩn bị một tâm lý vững vàng để sẵn sàng thi AWS bất kỳ lúc nào.

Cách thi chứng chỉ AWS dễ dàng
Cách thi chứng chỉ AWS dễ dàng

Đầu tiên, bạn cần đăng ký tài khoản free-tier. Nó sẽ giúp bạn thi thử nghiệm trước khi thi AWS chính thức, phù hợp với những bạn chưa có kinh nghiệm thi AWS.

Bạn hãy kết hợp sách và khoa học. Sách mang lại cho bạn nhiều tài liệu bổ ích và giúp tỷ lệ thi thành công của bạn cao hơn. Sách về AWS sẽ giúp bạn củng cố kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để học AWS dễ dàng nhất. Ngoài ra, học phần AWS Well – Architecture Framework rất có ích cho bạn, không chỉ cho kỳ thi, mà còn cho công việc thực tế của bạn trong tương lai.

Khi ôn tập AWS, bạn có thể củng cố kiến thức bằng cách vẽ sơ đồ tư duy và note lại những thứ cần nhớ bằng giấy nhớ.

Cuối cùng, để đạt kết quả thi tốt nhất, bạn cần đến kỳ thi sớm, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết. Bạn hãy bình tĩnh và tự tin, chắc chắn sẽ hoàn thành bài thi thật tốt.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu AWS trong CV là gì chưa? Chứng chỉ AWS là một chứng chỉ rất cần thiết, giúp bạn làm việc hiệu quả và được nhà tuyển dụng săn đón.

Đăng ngày 14/10/2022, 229 lượt xem