Tin tức tổng hợp

Amazon Flex- nền tảng phân phối nhờ chính sách tài xế lân cận

1. Giới thiệu chung về Amazon Flex

Được ra mắt vào năm 2015, là nền tảng thuộc tập đoàn Amazon nổi tiếng toàn cầu, chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh áp dụng chính sách tài xế lân cận, đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người thất nghiệp hoặc muốn kiếm thêm thu nhập những lúc rảnh rỗi. Người dùng chỉ cần đăng ký ứng dụng, sau đó điền các thông tin cá nhân để xác định lý lịch, nếu phê duyệt thành công bạn có thể trở thành một người vận chuyển hàng hóa cho trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới này. Với sự nhanh chóng tiện lợi, đặt đồ qua các sàn thương mại điện tử hiện nay được người dùng tin tưởng và quan tâm, chính vì sự bùng nổ này các nhân viên kho vận phải làm việc không ngừng nghỉ, mà vẫn trong tình trạng thiếu hụt nhân viên.

Vận chuyển nhanh
Vận chuyển nhanh

Nắm bắt được tình trạng ấy, ông chủ Amazon là Jeff Bezos đã sáng suốt phê duyệt đề xuất mở ứng dụng và cho phép các tài xế lân cận giao hàng. Người dùng sau khi đăng ký ứng dụng và phê duyệt thành công sẽ mở app và chọn ca làm việc, việc tiếp theo là họ dùng phương tiện cá nhân để giao các gói hàng đã được định sẵn thời gian. Người làm công việc vận chuyển này sẽ được trả lương theo giờ, cũng giống như cá hãng xe công nghệ , họ chỉ cần giao những gói hàng gần nhất tới địa chỉ người mua hàng, thật đơn giản tiện lợi phải không nào.

2. Các yêu cầu của Amazon Flex và quyền lợi của người dùng ứng dụng

2.1. Các yêu cầu cơ bản của tài xế với khi đăng ký ứng dụng

Để làm việc tại Amazon với tư cách là một người giao hàng tự do, bạn phải đáp ứng hàng loạt các yêu cầu cơ bản khác nhau, giá trị các gói hàng là khác nhau nhưng người vận chuyển phải xác định rõ các thông tin để xác minh danh tính, đồng thời cần thêm các giấy tờ cá nhân để làm hồ sơ trả lương, các yêu cầu đó là:

-     Thứ nhất phải được đăng ký trong sổ an sinh xã hội;

-     Có bằng lái xe hạng B theo đúng tiêu chuẩn quốc tế;

-     Cái quan trọng nhất là điện thoại, chiếc cần câu cơm của những người làm công việc này;

-     Xe của bạn phải hỗ trợ trọng lượng tối thiểu là 2 tấn;

Xe có chỗ chứa lớn
Xe có chỗ chứa lớn

-     Và cuối cùng bạn phải trong độ tuổi lao động, ít nhất là 18 tuổi.

2.2. Cách tính lương và giờ công của nhân viên Amazon Flex

2.2.1. Cách đăng ký ca làm

Theo trang web chính chủ của Amazon, ta có thể kiếm được mức lương rất cao, khoảng 56 euro cho 4 tiếng làm công việc này, mức khá cao so với công việc văn phòng ở những nước đang phát triển. Về ca làm việc, như đã nói ở trên thì bạn hoàn toàn có thể tự chủ thời gian của mình, bạn tự cho sắp xếp công việc, nếu bạn muốn làm thì chỉ cần bật app lên và đăng ký ca, sau đó app sẽ hiện các đơn hàng cần giao xung quanh bạn, bây giờ bạn chỉ cần ngồi trên xe chờ app báo đơn. Đây là một công việc khá nhẹ nhàng, nó không áp lực như các công việc khác, trái lại khi đi xe tinh thần bạn được sảng khoái hơn.

2.2.2. Mức lương hấp dẫn

Ngoài mức lương 56 euro cho 4 giờ kể trên, bạn hoàn toàn có thể nhận được lương ngay trong tuần. Ví dụ bạn đi làm từ thứ hai đến thứ sáu, bạn sẽ nhận được lương vào thứ sáu. Nếu bạn đi làm tiếp từ thứ sáu đến thứ hai tuần sau thì lương bạn sẽ nhận vào thứ ba hàng tuần. Việc nhận lương trong tuần khiến cho cá tài xế có hứng thú hơn khi làm việc, nó cũng giúp cho người lao động chủ động hơn về kinh tế. Nếu chăm chỉ đi làm bạn có thể kiếm được thu nhập rất cao từ công việc này. Việc trả lương hoặc thanh toán các đơn hàng sẽ thông qua thẻ ngân hàng lúc đầu mà bạn điền thông tin vào hồ sơ, nó sẽ không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào, tạo điều kiện hết sức cho người dùng. Nhận mức lương cao như thế là do người vận chuyển này đã sử dụng xe của họ, bảo dưỡng xe cũng là một chi phí khá tốn kém, khiến cho nhiều người cảm thấy lo ngại khi tình hình giá xăng lên cao như hiện nay.

Giao hàng nhanh với mức lương hấp dẫn
Giao hàng nhanh với mức lương hấp dẫn

3. Lịch trình và hoạt động của người dùng Amazon Flex

Như đã khẳng định từ trước, người dùng được chủ động trong việc mở ứng dụng để thực hiện công việc, nhưng bạn cũng phải đảm bảo hoàn thành công việc và có trách nhiệm với các gói hàng được giao. Khi làm việc tự do bận sẽ là ông chủ của chính mình, khi là ông chủ bạn cần hoàn thành tốt các chỉ tiêu đặt ra và từ đó hoàn thành công việc dự kiến. Bạn cũng phải liên hệ cho các nhà phân phối của Amazon Flex trong trường hợp nảy sinh các vấn đề với gói hàng.

Làm việc tại Amazon Flex nghe chừng rất đơn giản nhưng khi các gói hàng được cập nhật tại hệ thống giao hàng, bạn hoàn toàn có thể từ chối đơn hàng, để hệ thống không quá tải thì bạn sẽ nhận các đơn hàng tiếp theo. Đơn hàng bị từ chối trước đó sẽ được giao cho người vận chuyển khác. Trường hợp bạn chấp nhận giao đơn hàng thì bạn phải đến khi nhận các gói hàng và xếp chúng lên xe. Bạn có nghĩa vụ giao hết và hoàn thành các đơn hàng, cũng có một số khuyến cáo từ công ty là bạn chỉ nên đi một mình, vì khi có người khác đi cùng dễ là hạn chế chỗ chứa đồ, công việc nào cũng cần phải có hiệu quả phải không các bạn.

Cập nhật đơn hàng
Cập nhật đơn hàng

Ngoài ra thay vì dùng các xe cá nhân thông thường bạn hãy sử dụng xe thùng, nó giúp bạn chở được nhiều kiện hàng hơn bao giờ hết, giao hàng nhanh là sự ưu tiên của các sàn thương mại điện tử, nhằm mục đích phục vụ khách hàng một cách tối ưu nhất, Amazon đã tạo ra công việc , phục vụ đủ nhu cầu của người mua hàng cũng như những người có thời gian rảnh rỗi.

4. Các bất cập liên quan đến Amazon Flex

Đây đúng là công việc có mức lương hấp dẫn, lại hoàn toàn tự chủ về mặt thời gian, càng không hề đòi hỏi bằng cấp hay kinh nghiệm, đây là một công việc tốt đối với nhiều người. Tình tình đại dịch đang trở nên phức tạp trong những năm gần đây, khiến nhiều người không có công việc ổn định, vì thế giao hình thức giao hàng này là sự cứu cánh đối với nhiều người.

Quá tải đơn hàng
Quá tải đơn hàng

Tuy nhiên công việc này cũng có một số bất lợi nhất định. Khi là một lao động tự do, bạn sẽ không có các chế độ lương thưởng, không có các phúc lợi kèm theo. Bên cạnh đó người lao động vẫn sẽ phải trả các gói an sinh xã hội, với công việc giao hàng đều đặn như vậy việc bảo trì xe là hết sức hiển nhiên, nếu xe hỏng ngoài việc phải lo các chi phí sửa chữa đắt họ cũng không có thêm thu nhập, không thể tiếp tục công việc đồng nghĩa mức thu nhập bằng không.

Với mức lương hấp dẫn, lại không có yêu cầu đòi hỏi gì cao, người dùng Amazon Flex phải cạnh tranh với nhau rất khốc liệt, có người phải dậy từ 5 giờ sáng để đi nhận các đơn hàng. Chính sách của hãng cũng bắt đầu khắt khe hơn, các thay đổi trong đơn hàng được thông báo chậm, tạo sự khó chịu cho người dùng.

Làm việc nỗ lực
Làm việc nỗ lực

Amazon Flex là gì? Câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi các lợi thế mà nó đem lại từ thu nhập đến thời gian linh hoạt. Bên cạnh điểm mạnh giúp nó trở lên phổ biến thì người dùng bắt đầu cảm thấy bất mãn trước những thay đổi khó hiểu từ Amazon. Để biết tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ này bạn hãy để lại bình luận bên dưới, timviec24h.vn sẽ nhanh chóng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Đăng ngày 06/10/2022, 58 lượt xem

Tin hay bạn đừng bỏ lỡ