Tin tức tổng hợp

Bạn đã hiểu AM và PM là gì chưa? Ý nghĩa của chúng là gì?

1. Thuật ngữ AM và PM là gì?

Chắc chắn rằng nếu bạn từng học tiếng anh về chủ đề thời gian thì đã bắt gặp rất nhiều những cụm từ là AM và PM, đây là một đơn vị đi kèm với số giờ, thời gian để chỉ thời điểm ở trong ngày. AM và PM là những ký hiệu đã được công nhận và được sử dụng trên hầu hết các nước trên thế giới.

AM và PM thường sẽ xuất hiện nhiều ở trên các đồng hồ điện tử, máy tính, ti vi, những thiết bị hiện đại có thể xem được thời gian. Như chúng ta đều biết rằng, trong chu kỳ thời gian của 1 ngày sẽ được tính là 24 tiếng, tuy nhiên để dễ dàng cùng như thuận tiện hơn với những khung giờ quốc tế mà có thể linh hoạt sử dụng những hệ thống định dạng là 12 giờ hoặc là 24 giờ.

AM và PM là gì?
AM và PM là gì?

Thông thường, nếu chúng ta chỉ sử dụng định dạng 24 giờ thì thời gian hiển thị cho chúng ta chỉ bao gồm những con số: số giờ, số phút hoặc có thể là cả số giây.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng định dạng 24 giờ mà người ta lại lựa chọn định dạng là 12 giờ thì tức là chia mốc thời gian 24 giờ ra làm hai khoảng trong ngày và khi ấy để có thể phân biệt được các thời điểm trong ngày thì người ta sẽ sử dụng số giờ đi kèm với AM hoặc PM để phân biệt.

Ví dụ như thay vì bạn nói là 15 giờ thì bạn sẽ nói thành 3 giờ chiều và lúc đó những thiết bị định dạng theo khung 12 giờ sẽ hiển thị là 3:00 PM. Hoặc thay vì nói là 4 giờ thì chúng ta có thể nói là 4 giờ sáng và tương tự đồng hồ sẽ hiển thị 4:00 PM. Vậy AM và PM cụ thể là gì?

1.1. Khái niệm thuật ngữ “AM”

Khái niệm thuật ngữ “AM”
Khái niệm thuật ngữ “AM”

Đây đều là những từ có nguồn gốc xuất phát từ tiếng La Tinh và là những từ viết tắt của những từ thuốc gốc La Tinh đó để cho ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hình dung. 

Trước hết là cụm từ “AM”, theo như tiếng La Tinh thì AM là cụm từ viết tắt của Ante Meridiem còn trong tiếng Anh thì AM sẽ được dịch và được hiểu theo nghĩa là Before Midday tức là thời điểm ở trước giữa ngày, trước thời khắc chuyển giao và kim đồng hồ chỉ 12:00. 

Điều ấy có nghĩa là cụm từ AM sẽ được dùng để chỉ khoảng thời gian tính từ buổi sáng 00:00 giờ đến trước 12:00 (cụ thể là đến số 11:59), đây là khoảng thời gian trước 12 giờ trưa trong chu kỳ thời gian một ngày. 

1.2. Khái niệm thuật ngữ “PM”

Khái niệm thuật ngữ “PM”
Khái niệm thuật ngữ “PM”

Vậy nếu như khoảng thời gian từ buổi sáng đến giữa trưa được gọi là AM thì quỹ thời gian trong ngày chắc chắn sẽ dùng PM để chỉ.

PM cũng là từ có nguồn gốc từ tiếng La Tinh, và là viết tắt của cụm từ Post Meridiem. Cụm từ này được hiểu trong tiếng Anh là After Midday, tức là thời điểm sau nửa ngày, bắt đầu được tính cũng đúng bằng 1 vòng quay của kim đồng hồ.

Thời gian mà PM chỉ sẽ bắt đầu từ khoảng 12:00 đến 23:59 đêm, đây là khoảng thời gian sau 12 giờ trưa trong chu kỳ thời gian của một ngày. 

2. Cách sử dụng AM và PM

Cách sử dụng AM và PM
Cách sử dụng AM và PM

Như chúng ta đã đề cập ở trên thì khoảng thời gian được gọi là AM sẽ được tính từ thời điểm 00:00 đến 11:59, và như vậy có nghĩa là đến thời điểm 12:00 chúng ta sẽ bắt đầu tính bằng PM.

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn rằng AM sẽ sử dụng đến hết 12 giờ nhưng thực chất là không như vậy và tương tự PM cũng sẽ chỉ hiện đến 11:59 phút đêm và sau đó 12 giờ đêm sẽ được tính bằng AM. 

Con số 0 giờ hay 12 giờ đều là những cột mốc đánh dấu sự chuyển giao giữa khung giờ AM và PM, do vậy bạn nên hiểu rõ khung giờ nào để dùng AM và PM để tránh bị những con số gây ra hiểu nhầm nhé.

3. Ý nghĩa của AM và PM

Ý nghĩa của AM và PM
Ý nghĩa của AM và PM

Điều gì đã khiến cho AM và PM được sử dụng rộng rãi đến như vậy? Hầu như trên khắp mọi nơi trên thế giới chúng ta đều thường xuyên sử dụng và bắt gặp những từ này trong cuộc sống rất nhiều, bởi lẽ đây là một hệ quy chuẩn thời gian được sử dụng trên toàn thế giới, được công nhận và rất dễ để theo dõi, nắm bắt.

Người ta sử dụng AM và PM trước hết là để dùng thang đo hệ thời gian 12 giờ cho tất cả các nước dễ theo dõi và nắm bắt tình hình trên thế giới. Như chúng ta đã biết, mỗi quốc gia trên thế giới khác nhau thì sẽ lại có một múi giờ khác nhau do vậy để thuận tiện cho việc theo dõi, di chuyển giữa các khu vực trên thế giới. 

Ví dụ như hai đất nước có khoảng thời gian chênh lệch nhau là 12 giờ, nếu 1 nước sử dụng thang đo là 12 giờ nhưng 1 nước lại chọn khung 24 giờ để giao dịch thì chắc chắn sẽ dẫn đến bị nhầm lẫn và cũng khó để quan sát, nắm bắt được tình hình. 5 giờ cũng nước này sẽ là 17 giờ của nước kia, vì thế sẽ rất khó để mọi người hiểu rõ được tình hình. 

Khung giờ này được lấy làm tiêu chuẩn quốc tế do vậy mà những công việc liên quan giữa các quốc gia cũng được thống nhất, đảm bảo hơn với nhau.

4. Những lưu ý khi sử dụng AM và PM

Những lưu ý khi sử dụng AM và PM
Những lưu ý khi sử dụng AM và PM

Sử dụng AM và PM đã khá quen thuộc tuy nhiên rất nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa chúng bởi rất dễ bị nhầm cũng như là không để ý cụm từ này mà có thể set thời gian bị sai.

Đây là hệ thời gian đo tiêu chuẩn của quốc tế nhưng hầu như ở Việt Nam chúng ta thường cài định dạng là 24 giờ. Việc sử dụng khung thời gian là 24 giờ sẽ giúp cho chúng ta không bị rơi vào tình trạng nhầm lẫn AM và PM, nó cũng tiện ích và nhanh chóng hơn khi chúng ta set lịch họp, gửi email, quảng cáo,... vì chẳng may bị nhầm hay không để ý có thể khiến ta bị rơi vào tình trạng “khổ sở” rất nhiều. 

Như vậy, ở trên đây là những thông tin có thể giúp bạn hiểu hơn về AM và PM là gì, cách sử dụng chúng và ý nghĩa của AM và PM trong khung giờ quốc tế. Đến bây giờ chắc chắn rằng bạn đã biết 3 giờ sáng là AM hay PM hoặc 16 giờ chiều sẽ dùng gì rồi đúng không nào. AM và PM cũng không quá khó để phân biệt nhưng bạn cũng cần lưu ý cẩn thận để tránh bị nhầm lẫn hay viết sai dẫn đến những tình huống không mong muốn. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm cái nhìn sâu hơn và cụ thể hơn về AM và PM, chúc các bạn một ngày học tập và làm việc thật vui vẻ, nhiều năng lượng và có hiệu suất công việc thật tốt nhé và cùng đón chờ, ủng hộ những bài viết thú vị tiếp theo nhé bạn.

Đăng ngày 06/10/2022, 238 lượt xem