Tin tức tổng hợp

m thanh nổi là gì? Các loại âm thanh bạn cần biết

1. Các loại âm thanh có trên thị trường

Âm thanh Stereo là loại âm thanh được đặt ở vị trí từ phải sang trái và ngược lại, âm thanh này được phát ra từ nhiều nguồn âm. Ví dụ: khi bạn đang ngồi yên thì có một người khác bên trái hỏi bạn, còn bên phải lại có một chiếc loa đang mở nhạc, trước mặt bạn là một con mèo đang kêu meo meo.  Hay nguồn âm thanh chạy từ trái qua phải và ngược lại. Ví dụ: Chiếc xe máy đi từ bên trái đang bóp còi inh ỏi, còn từ bên phải là một em bé đang chạy qua cười nói vui vẻ.

Các loại âm thanh hiện nay bao gồm loại nào
Các loại âm thanh hiện nay bao gồm loại nào?

Âm thanh Monophonic là loại âm thanh xuất phát từ một hướng duy nhất và nó chỉ dùng 1 amplifier và một loa để phát ra âm thanh. 

Âm thanh surround, đúng theo cái tên của nó, đây là loại âm thanh vây quanh bạn. Âm thanh này được sử dụng nhiều nhất trong phim với mục đích để diễn tả lại những âm thanh diễn ra xung quanh bạn tạo ra cảm giác như bạn đang được là nhân vật trong phim với những trải nghiệm thực tế. 

Âm thanh bốn kênh rời và Quadraphonic đây là loại âm thanh ra đời để giải quyết vấn đề khó khăn của âm thanh stereo. Nhưng âm thanh này lại có hạn chế khi phải dùng đến 4 amplifier riêng biệt khác nhau và chi phí của nó thì không hề rẻ chút nào.

Âm thanh Dolby Pro Logic có bộ giải mã nhấn mạnh vào những tín hiệu quan trọng về phương hướng và được sử dụng trong âm thanh phim bằng cách tăng biên độ của các âm Dolby Pro Logic tr4ong các kênh tương ứng. Đây là loại âm thanh được nâng cấp vượt qua âm thanh Dolby Surround và nó thật sự hiệu quả trong phim hơn là trong âm nhạc.

Âm thanh vòm Dolby Surround là loại âm thanh mã hoá 4 hướng:  front Left (trái trước), Center (trung tâm), Front Right, (trái sau) và kênh Rear (Đằng sau). Mục đích của loại âm thanh này dùng để cân bằng môi trường nghe âm thanh. Khi bạn nghe sẽ thấy âm thanh chính sẽ được phát ở bên trái và phải, còn lời hát sẽ được phát ra ở chính giữa và không khí âm thanh sẽ được phát ra ở đằng sau.

Âm thanh Dolby Digital hay còn được gọi là hệ thống 5.1, được định dạng với 6 kênh riêng biệt và ứng với mỗi kênh là một loa. Dolby Digital có nhiệm vụ hỗ trợ 5 kênh độc lập tần dải và kênh còn lại sẽ hỗ trợ cho loa trầm

2. Tổng quan về âm thanh nổi

2.1. Định nghĩa âm thanh nổi là gì?

Âm thanh nổi (stereo sound) là một phương pháp kỹ thuật ghi và tái tạo tín hiệu âm thanh tạo ra một góc nhìn âm thanh đa hướng với sự trợ giúp của hai hoặc nhiều nguồn âm thanh.

Âm thanh nổi là thông tin âm thanh được ghi lại cho hai kênh khác nhau và được phát lại qua hai nguồn âm thanh - một loa ở bên trái và bên phải. Bạn có thể nghĩ “tại sao phải nỗ lực? Sẽ không đủ một loa (âm thanh đơn âm) sao? " Điều này có thể hiểu được, sau tất cả, ngay cả trong các tình huống nghe tự nhiên, chỉ có một nguồn âm thanh duy nhất cho một sự kiện âm thanh: một cây đàn guitar, một ca sĩ, một bộ trống. Lời giải thích về những ưu điểm của âm thanh nổi dẫn chúng ta đến cái gọi là  âm học tâm lý.

Âm thanh nổi là gì
Âm thanh nổi là gì?

2.2. Nguồn gốc của âm thanh nổi

Cơ sở kỹ thuật cho việc ghi và phát lại hai kênh âm thanh riêng biệt đã được đặt ra vào những năm 1930. Vào thời điểm đó, nhà phát minh Alan Blumlein đã phát triển một quy trình dập nổi cho các rãnh vinyl, công nghệ này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Các bản ghi âm thanh nổi đầu tiên sẵn sàng cho thị trường đã được ép vào những năm 1950. Đây là khởi đầu cho việc âm thanh hai kênh ngày càng trở nên phổ biến hơn từ những năm 1960 trở đi.

Với tất cả những đổi mới trong công nghệ âm thanh của những thập kỷ qua, âm thanh nổi vẫn là một phương pháp tái tạo không đổi. Mặc dù kỹ thuật số hóa , âm thanh kênh đôi vẫn còn phổ biến, ví dụ như trong đài phát thanh và truyền hình. Ngay cả các thanh âm thanh thường không đi chệch khỏi nguyên tắc âm thanh nổi: Trong các thanh âm thanh, một sân khấu âm thanh về cơ bản được tạo ra thông qua hai kênh. Các bộ chuyển đổi âm thanh bên trong được bố trí phù hợp và điều chỉnh cho phù hợp với nhau.

Nguồn gốc của âm thanh nổi
 Nguồn gốc của âm thanh nổi

2.3. Nguyên nhân của nguồn âm thanh ảo

Khi một bộ âm thanh nổi được thiết lập đúng cách, chúng tôi thực sự không thể nghe thấy rằng âm thanh đến từ hai nguồn khác nhau. Ví dụ, khi chúng ta nghe thấy một cây đàn guitar điện, chúng ta nghĩ rằng âm thanh đến từ một nguồn, không bao giờ nghĩ rằng nó có thể đến từ nhiều hướng hơn. Khi chúng ta nghe nhạc từ hệ thống âm thanh nổi, có vẻ như âm thanh phát ra từ khoảng giữa giữa hai loa. Vì vậy, các loa âm thanh nổi dường như không phải là nguồn âm thanh rõ ràng. Các chuyên gia nói về nguồn âm thanh ảo . Điều này có nghĩa là thính giác của chúng ta định vị nguồn âm thanh ở nơi thực sự không có.

2.4. Âm thanh nổi trong thực tế và âm thanh nổi của niềm đam mê

2.4.1. Âm thanh nổi trong thực tế

Để loa âm thanh nổi đạt được chất lượng âm thanh được mô tả, bạn cần cân nhắc một số khía cạnh khi thiết lập chúng. Âm thanh nổi chỉ phát ra một cách lý tưởng khi các loa được đặt ở cùng một khoảng cách từ khu vực nghe và ở một góc 60 ° - đây được gọi là tam giác âm thanh nổi. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các mẹo cài đặt chi tiết cho tam giác âm thanh nổi và cái gọi là điểm ngọt. 

Âm thanh nổi trong thực tế là gì
Âm thanh nổi trong thực tế là gì?

2.4.2. Âm thanh nổi của niềm đam mê

Tại sao lại nói âm thanh nổi của niềm đam mê? Bởi vì hiện nay những sản phẩm của âm thanh nổi trong chỉ là tái tạo ra âm thanh mà chúng còn phải đáp ứng những mục đích cụ thể của người sử dụng. Những chiếc loa được tích hợp với nhiều công cụ khác để tạo ra những âm thanh mới lạ, đặc biệt những người có đam mê với âm thanh thì họ sẽ có những đòi hỏi cao về chất lượng của âm thanh.

Đã là đam mê thì không có giới hạn và đặc biệt âm thanh có thể đáp ứng những nhu cầu cụ thể của từng đối tượng như xem phim, nghe nhạc. Đối với âm thanh nổi sử dụng để xem phim thì âm thanh chỉ cần nghe được và thể hiện cái độ hay trong từng lời của nhân vật trong bộ phim thể hiện.

Còn đối với việc phục vụ âm nhạc, nó là một sự đầu tư rất nhiều, âm thanh nổi được kết hợp với các dụng cụ khác để tạo ra những âm sắc đặc biệt, rõ ràng. 

Âm thanh nổi của niềm đam mê là gì
Âm thanh nổi của niềm đam mê là gì?

3. So sánh 2 loại âm thanh nổi và vòm

Âm thanh nổi (stereo sound) là thông tin âm thanh được phát ra qua 2 loa và tạo ra âm thanh không định hướng, bên cạnh nó cũng được hỗ trợ thêm một loa trầm phụ để tạo ra những âm thanh có dải âm trầm thấp. Âm thanh nổi thường được dùng trong phòng thu, chơi nhạc hay là âm thanh từ game,...

Còn âm thanh vòm (Surround sound) là thông tin âm thanh được phát ra qua nhiều loa và tạo ra âm thanh có định hướng. Đây là âm thanh được sử dụng trong các rạp chiếu phim để làm cho bộ phim trở nên sinh động.

Điểm khác biệt tiếp theo để phân biệt âm thanh nổi và âm thanh vòm là âm thanh vòm không thể phát nhạc stereo nhưng âm thanh nổi lại có thể. Ngoài ra thì âm thanh nổi được dùng tốt trong âm nhạc, còn âm thanh vòm lại được sử dụng trong phim.

Với những khác biệt như vậy, người dùng nên lựa chọn sử dụng âm thanh nào cho phù hợp với mục đích nghe nhạc hay xem phim để có những trải nghiệm âm thanh tốt nhất. 

So sánh 2 loại âm thanh nổi và âm thanh vòm
So sánh âm thanh nổi và âm thanh vòm khác nhau điểm nào?

Bài viết của chúng tôi muốn gửi đến bạn những thông tin về âm thanh nổi là gì và các loại âm thanh bạn cần biết. Âm thanh đã trở thành một món ăn tinh thần đối với đời sống ngày nay, nó sẽ giúp con người giải trí bất kỳ khi nào hay bất kỳ hoàn cảnh nào. Hy vọng rằng các bạn sẽ thích những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Đăng ngày 06/10/2022, 84 lượt xem