Tin tức tổng hợp

m thanh Mono là gì? Đặc điểm nổi bật của âm thanh Mono?

1. Tổng quan về âm thanh Mono

1.1. Khái niệm

Âm thanh Mono được hiểu là một loại âm thanh chỉ có một kênh phát ra thông qua một hướng duy nhất. Mà tại đó, người nghe sẽ hoàn toàn được cảm nhận những âm thanh mà mình nghe được đều phát ra từ một điểm trong không gian.

Có thể hiểu đơn giản hơn, âm thanh Mono có nghĩa là âm thanh được toả ra từ một nguồn âm duy nhất tại một điểm mặc định.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về âm thanh Mono đó chính là chiếc tai nghe bạn thường xuyên sử dụng. Khi bạn cắm vào nguồn để tiến hành phát nhạc và nghe đồng thời hai bên thì âm thanh được phát vào hai bên tai bạn nghe như được phát ra từ chính giữa hai bên tai của bạn.

Tổng quan về âm thanh Mono
Tổng quan về âm thanh Mono

Tóm lại, âm thanh Mono chính là loại âm thanh được phát ra với một nguồn duy nhất và nguồn đó nằm tròn một vị trí cố định. Chẳng hạn như tiếng chim hót bên phía cửa sổ, tiếng người nói thì được gọi là âm thanh Mono.

Nếu hiện tại các bạn đang sở hữu dàn âm thanh chất lượng với 4 loa 2 trái 2 phải thì khi bạn cầm micro nói thì chắc chắn 4 loa này sẽ phát ra âm thanh giống hệt nhau thì đây cũng được gọi là âm thanh Mono.

Chính vì thế, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn không thấu hiểu về âm thanh sẽ rất thắc mắc vì sao loa ký hiệu là âm thanh Stereo nhưng lại ra âm thanh Mono thì bạn đã tìm được câu trả lời rồi đấy. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta đấu nối bằng cách nào để tiến hành phân tách dàn âm thanh với 2 kênh khác nhau.

1.2. Đặc điểm

Xét về đặc điểm của âm thanh Mono sẽ được hiểu là một kênh. Chính vì vậy mà âm thanh Mono sẽ chủ yếu được phát ra từ 1 nguồn, đồng thời sẽ tập trung về phía mà chúng ta muốn nghe thấy. Điều này đã tạo nên một không gian tràn ngập âm thanh với chỉ một nguồn phát duy nhất.

Đặc điểm âm thanh Mono
Đặc điểm âm thanh Mono

Đối với những không gian rộng rãi và đông người thì việc lựa chọn âm thanh Mono cho việc xem phim hay nghe nhạc thì đây chính là sự lựa chọn thông minh, sáng suốt nhất.

2. Tổng quan về âm thanh Stereo

2.1. Khái niệm

Cách nhận diện của âm thanh Stereo và âm thanh Mono hoàn toàn trái ngược nhau. Cụ thể, âm thanh Stereo được hiểu là nguồn âm thanh phát ra từ phía trái sang phía phải hoặc từ phía phải sang phía trái thông qua ít nhất 2 nguồn khác nhau. 

Do vậy, chính vì sự kết hợp của nhiều nguồn mà âm thanh Stereo sẽ mang đến cho người nghe cảm nhận rõ ràng các vị trí mà âm thanh phát ra.

Tổng quan về âm thanh Stereo
Tổng quan về âm thanh Stereo

Để có thể hiểu rõ hơn về âm thanh Stereo, các bạn có thể hình dung một luồng âm thanh được phát ra với nhiều nguồn khác nhau và được phân bổ theo chiều hướng nhất định từ trái qua phải hoặc ngược lại. Điều này sẽ làm cho tai của người nghe nghe được luồng âm thanh nào đó đang di chuyển từ tai bên này sang tai bên kia, đấy chính là cách hiểu về âm thanh Stereo.

Khi nghe âm thanh Stereo, người nghe sẽ cảm nhận được rõ rệt cảm giác về không gian, các vị trí mà âm thanh phát ra thậm chí là cả sự chuyển động của âm thanh.

2.2. Đặc điểm

2.2.1. Stereo process

Chính vì tồn tại sự phân tách thành 2 kênh khác nhau nên những nguồn âm thanh được tạo ra sẽ có sự pha trộn lẫn lộn bởi 1 số phần tử được di chuyển về phía kênh trái và các phần tử còn dư sẽ được điều chuyển về phía bên phải một cách dễ dàng.

Điểm ấn tượng hơn chính là người thưởng thức âm thanh Stereo sẽ có cảm giác về vị trí của các loại nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng khác nhau.

Âm thanh Stereo sẽ được giới hạn cụ thể khi xuất hiện bản thu ấn tượng như ping hoặc pong. Người chơi đã khẳng định sự khác biệt giữa hai kênh phải và trái mà không hề để tâm gì đến những kênh ảo luôn ở chính giữa mỗi khi kết hợp.

Ngày nay, hệ thống âm thanh Stereo đã được cải tiến và nâng cấp đáng kể để có thể giống thực tế hơn, tuy nhiên vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả nhất định khi hệ thống âm thanh Stereo vẫn đang bị thiếu sót những âm hưởng tự nhiên nhất.

2.2.2. Ưu điểm

Ưu điểm về hệ thống âm thanh Stereo luôn là yếu tố được mong chờ nhất, ngày nay âm thanh Stereo luôn mang đến cho người nghe những trải nghiệm cực kỳ thú vị, mọi người đều có cảm giác như họ đang ở trong một nhà hát giao hưởng cực kỳ sang trọng và lãng mạn.

2.3. Phân tích ý nghĩa của âm thanh Stereo

Âm thanh luôn là giai điệu tuyệt vời giúp người nghe được thư giãn, xóa tan mọi mệt mỏi sau những căng thẳng trong cuộc sống và làm việc. Khi sử dụng âm thanh Stereo, các bạn sẽ cảm nhận được không gian nhẹ nhàng, sang trọng của các vị trí trong âm thanh nhờ vào việc di chuyển qua lại giữa 2 phía loa.

Ý nghĩa của âm thanh Stereo
Ý nghĩa của âm thanh Stereo

Đồng thời, người nghe cũng dễ dàng nhận ra được âm thanh phát ra từ phía bên nào. Chính vì thế mà âm thanh Stereo luôn mang đến cho người nghe những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình thưởng thức âm nhạc, chơi game hay xem phim. Người nghe sẽ có cảm giác như họ đang được sống trong thế giới giả tưởng của các cường điệu âm thanh phát ra từ phim hoặc game.

3. So sánh âm thanh Mono và âm thanh Stereo

3.1. Nhận xét về chất lượng

Đối với âm thanh Mono sẽ được phát ra luồng âm thanh tương đồng nhau mặc dù trong 1 dàn âm thanh có nhiều nguồn phát khác nhau. Khi chúng ta sử dụng micro trong việc hát Karaoke và kết nối thiết bị di động thông minh thì chắc chắn luồng âm thanh thu được từ nguồn đó sẽ là âm thanh Mono. Thậm chí khi chúng ta sử dụng bao nhiêu loa thì thứ nhận lại vẫn là âm thanh Mono.

Còn đối với âm thanh Stereo sẽ mang đến cho người nghe những cảm nhận khó quên bởi âm thanh sẽ được phát ra từ hai bên loa hoàn toàn khác nhau. Điều đặc biệt nằm ở dàn nhạc hoặc bài hát có tiếng trống, người nghe sẽ được cảm nhận rõ rệt nhất tại hiệu ứng này.

Chất lượng giữa âm thanh Mono và âm thanh Stereo
Chất lượng giữa âm thanh Mono và âm thanh Stereo

Ngoài ra, âm thanh Stereo cũng hứa hẹn sẽ mang lại cho người nghe những trải nghiệm về âm thanh đa dạng và thu hút hơn so với trường hợp cả hai bên loa đều phát ra cùng một tín hiệu.

Kết luận, điều này sẽ còn tuỳ thuộc vào mục đích và thói quen sử dụng của mỗi cá nhân, có người sẽ thích sử dụng loa Stereo hoặc có người sẽ thích sử dụng âm thanh Mono để thỏa mãn sự đam mê nghe nhạc của họ.

3.2. Âm thanh Mono hay âm thanh Stereo tốt hơn?

Việc lựa chọn nghe âm thanh Stereo hay âm thanh Mono sẽ còn phụ thuộc vào từng sở thích của mỗi cá nhân và nhu cầu của cá nhân đó. Cụ thể, nếu bạn là người yêu thích việc cảm nhận các loại âm thanh đa dạng và sống động thì hoàn toàn có thể tăng hiệu ứng khi chơi game, xem phim với âm thanh Stereo.

Tuy nhiên, nếu người nghe muốn tận hưởng âm thanh đến từ nguồn phát duy nhất, âm thanh tràn ngập không gian thì hoàn toàn có thể sử dụng âm thanh Mono. Âm thanh Mono phần lớn sẽ phù hợp với các không gian rộng rãi hoặc đông người để tạo nên không khí rộn ràng hơn.

Âm thanh Mono hay âm thanh Stereo tốt hơn?
Âm thanh Mono hay âm thanh Stereo tốt hơn?

Trên đây là những thông tin cơ bản về âm thanh Mono cũng như những thông tin tham khảo về âm thanh Stereo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều trải nghiệm thú vị và mới mẻ, đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức hữu ích và hay ho bạn nhé.

Đăng ngày 06/10/2022, 154 lượt xem