Tin tức tổng hợp

AdBlock Plus là gì? Những tính năng nổi bật của phần mềm này

1. Giới thiệu sơ bộ về AdBlock Plus là gì?

1.1. AdBlock Plus là phần mềm gì? 

Một phần mềm được người dùng biết đến và sử dụng nhiều đặc biệt là với sự công nghệ của công nghệ, người sử dụng cũng cần có một số hỗ trợ của các tiện ích để có trải nghiệm tốt hơn. AdBlock Plus là tiện ích sử dụng để chặn quảng cáo, nó xuất hiện đầu tiên trên trình duyệt Firefox và sau đó được lan rộng ra các truyền duyệt khác. Nhưng trên Google Chrome, mọi người thường ít sử dụng phần mềm này hơn AdBlock vì nó có khả năng làm chậm lại quá trình chơi game.

AdBlock Plus
AdBlock Plus

Hiện nay, phần mềm này đang sở hữu lượng người dùng khá lớn bởi hầu hết ai cũng muốn chặn những đoạn quảng cáo khi đang xem phim hay chơi game… AdBlock Plus sử dụng mã nguồn mở cùng với giao diện dễ hiểu khiến cho người tải, điểm đặc biệt nữa của phần mềm này điển hình như có nhiều chế độ tùy chỉnh, danh sách để người dùng bỏ qua.

1.2. Những tính năng của AdBlock Plus

1.2.1. Tính năng hàng đầu: chặn quảng cáo 

Tính năng đầu tiên phải nhắc đến khi dùng phần mềm AdBlock Plus này đó chính là chặn quảng cáo. Bạn cảm thấy phiền khi đang xem một video rất hay, cảm xúc thì bị ngắt quãng, hay đang chơi game giải trí cũng vẫn phải xem quảng cáo. Ngoài chặn các video, phần mềm này còn chặn các biểu ngữ, pop up và nhiều loại hình quảng cáo khác.

Tính năng chặn quảng cáo
Tính năng chặn quảng cáo

1.2.2. Mã nguồn dễ dàng tùy chỉnh và cài đặt

Các thao tác trên phần mềm này gần như không có gì khó với mã nguồn mở. Bên cạnh đó, AdBlock Plus cũng sở hữu lượng người dùng lớn, nếu bạn thực sự khó khăn gì, hãy trao đổi lại với cộng đồng này để được hỗ trợ.

1.2.3. Truy cập hoạt động trong khi điều hướng

Trong AdBlock Plus có tiện ích khá hữu dụng cho người dùng đó chính là liệt kê các bước trình duyệt để điều hướng từ đường dẫn đến những trang khác. Thông qua đó, ngay từ những bước đầu tiên, người sử dụng đã có thể chặn được quảng cáo.

1.2.4. Chặn người dùng từ các nguồn độc hại

Những nguồn độc hại có khả năng xâm chiếm không mạng của bạn bất cứ lúc nào, vì thế đây là vấn đề rất được quan tâm từ những nhà sản xuất các phần mềm. Đối với AdBlock Plus, người dùng có thể đọc và sửa đổi cài đặt quyền riêng tư như mật khẩu giữa các trang web, các trình duyệt liên kết với nhau….Từ đó, AdBlock Plus giúp bảo vệ  quyền riêng tư cho người dùng, hạn chế sự theo từ các trang web hay những phần mềm độc hại khác.

Chặn người dùng từ các nguồn độc hại
Chặn người dùng từ các nguồn độc hại

1.2.5. Hiển thị thông báo

Người sử dụng đôi khi không thể để ý được tình trạng các ứng dụng đang được sử dụng ở mức độ nào. Khi có AdBlock Plus, nó sẽ hiển thị thông báo, nhắc nhở những ứng dụng nào đang chạy, chạy quá nhiều….Điều đó khiến cho người dùng dễ dàng kiểm soát hoạt động của những ứng dụng đang được sử dụng.

2. Ưu điểm và nhược điểm của AdBlock Plus

2.1. Ưu điểm của AdBlock Plus

AdBlock Plus sở hữu cộng động người dùng đông đảo, các giải đáp thắc mắc khó khăn sẽ được giải đáp nhanh chóng. Bên cạnh đó, AdBlock Plus cũng thuận lợi cho việc phát triển nhiều tính năng mới.

Quá trình tải và cài đặt phần mềm rất nhanh chóng và dễ dàng.

Giao diện của AdBlock Plus dễ nhìn và dễ sử dụng, có tính điều hướng.

2.2. Nhược điểm của AdBlock Plus

Mặc dù với chức năng chính là chặn quảng cáo nhưng phần mềm AdBlock Plus không chặn hoàn toàn được quảng cáo, vẫn có một số quảng cáo thông qua được danh sách chặn.

Ưu điểm và nhược điểm của AdBlock Plus
Ưu điểm và nhược điểm của AdBlock Plus

3. So sánh phần mềm AdBlock và phần mềm AdBlock Plus

Trước khi so sánh hai phần mềm này, cũng tìm hiểu một chút thông tin về AdBlock. Đây là tiện ích có khả năng chặn quảng cáo đối với nhiều trình duyệt khác nhau như Google Chrome, Microsoft, Firefox…. AdBlock được thiết kế bởi Michael Gundlach do công ty BetaFish Incorporated phát triển. Thế nhưng AdBlock có giống với AdBlock Plus hay không thì cùng xem một số điểm làm nổi bật tính năng của hai phần mềm này.

3.1. Nguồn gốc và sự tương đồng

Khi nhắc đến AdBlock Plus và AdBlock, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn nghĩ rằng đây là hai phần mềm tương tự nhau và AdBlock Plus sẽ là phiên bản nâng cấp hơn của AdBlock. Thế nhưng, đây lại là hai phần mềm hoàn toàn khác nhau, được phát triển và sản xuất từ những công ty khác nhau.

Nguồn gốc và sự tương đồng
Nguồn gốc và sự tương đồng

Vào năm 2002, AdBlock Plus đã được ra mắt với tên gọi ban đầu là AdBlock 0.1 bởi nhà phát triển phần mềm người Đan Mạch - Henrik Sorensen. Với năm phát hành này có thể thấy phần mềm AdBlock Plus này đã được phát triển khá lâu, thâm chí còn ra mắt trước cả AdBlock. Đến năm 2006, sản phẩm được tái thiết và phần mềm cũng được đổi tên thành AdBlock Plus, có thể viết tắt là ABP. 

Nói về điểm tương đồng của hai phần mềm chặn quảng cáo này là đều xuất phát từ EasyList, chúng có thiết kế tương tự nhau và người dùng có số lượng các quảng cáo bị chặn.

3.2. Về hiệu suất của hai phần mềm

Cả hai phần mềm này đều có khả năng chặn quảng cáo tốt, để không làm gián đoạn cuộc vui của bạn, thì bạn cần đưa trang web đó vào danh sách trắng. Nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt, bạn không nên làm dụng whitelist quá nhiều, nó sẽ ảnh hưởng đến cả trang web tổng thể của người dùng. Nếu như whitelist chứa trang web người dùng yêu cầu thì bạn được trải nghiệm những cuộc chơi của bạn một cách thú vị rồi. 

Về hiệu suất của hai phần mềm này mang lại khá hiệu quả trong việc chặn quảng cáo, vì thế mà nó khá tương đối với nhau.

Hiệu suất của hai phần mềm
Hiệu suất của hai phần mềm

3.3. Tính năng lọc quảng cáo

Mặc dù đều chứ tính năng chặn quảng cáo, thế nhưng cách thức sử dụng của hai phần mềm này có điểm khác nhau. Với AdBlock Plus, việc thêm các web vào danh sách trắng khá đơn giản, chỉ cần nhập tên web là được.

Còn đối với AdBlock, nó cho phép chặn quảng cáo dựa trên từ khóa, vì thế đây cũng là một cách thức rất nhiều quả nếu như bạn không muốn xem quảng cáo không chỉ ở một trang mà nhiều trang có cùng quảng cáo đó. Việc của bạn là cần xác định từ khóa bạn cần chặn là gì thôi.

Như vậy đối với tính năng này thì AdBlock lại có điểm mạnh khi mang lại hiệu quả cao hơn so với AdBlock Plus.

Tính năng vừa rồi cũng đã khép lại những thông tin mà timviec24h.vn cung cấp cho các bạn đọc về AdBlock Plus là gì. Hy vọng bạn cũng có những thông tin cơ bản về phần mềm, cũng như có thể lựa chọn những phần mềm bạn cảm thấy phù hợp để sử dụng.

Đăng ngày 06/10/2022, 227 lượt xem