Tin tức tổng hợp

Abs trong gym là gì? Các bài tập abs workout hiệu quả

1. Tổng quan về abs

1.1. Abs là gì?

Abs là một từ viết tắt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Abs có thể là một loại nhựa ABS được sử dụng để tạo ra các sản phẩm dạng ép phun. Hay abs còn là một hệ thống phanh chống bó cứng trên ô tô có nhiệm vụ đảm bảo an toàn khi người lái bóp phanh. Ngoài ra abs còn là một trong excel để trả về giá trị tuyệt đối của một số bất kỳ.

Trong gym abs là là một bài tập thể dục dành cho phần bụng, với bài tập này sẽ giúp người tập có những thân hình đẹp với body 6 múi.

Abs là một từ viết tắt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực
Abs là một từ viết tắt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

1.2. Abs trong gym là gì?

Abs trong gym được viết tắt từ chữ Abdominal nghĩa là cơ bụng, đây là một nhóm cơ trên cơ thể con người. Cơ bụng sẽ bao gồm: Cơ bụng thẳng, cơ bụng ngang và cơ bụng liên sườn, cơ bụng dưới.

Cơ bụng thẳng là cơ bụng nằm ở giữa xương chậu, xương ức và 2 bên mạn sườn. Đây được coi là nhóm cơ để tạo ra body 6 múi mà chị em đều thích. 

Nhóm cơ bụng ngang chúng sẽ nằm ở đằng sau lưng của cơ thể. Nhiệm vụ của cơ bụng ngang là ổn định cho ngực và xương chậu, duy trì độ cứng cho bụng và bảo vệ các bộ phận nội tạng bên trong cơ thể.

Cơ bụng liên sườn hay còn được gọi là cơ bụng 2 bên, nó nằm ở xung quanh cơ bụng trước. Chức năng nhiệm vụ của cơ bụng liên sườn là giúp cơ thể không bị xoay khi di chuyển. Nếu bạn quay sang phải thì cơ bụng liên sườn bên trái sẽ căng ra để giữ cơ thể không bị xoay sang hướng khác.

Cơ bụng dưới là cơ tiếp giáp với cơ liên sườn nó có nhiệm vụ trái ngược với cơ liên sườn. Nếu bạn xoay sang trái thì cơ bụng dưới sẽ co lại để giữa cơ thể không bị ngã.

Abs trong gym là gì
Abs trong gym là gì?

2. Tập các bài abs phù hợp

2.1. Các bài tập với cường độ vừa phải

2.1.1. Các bài tập đúng 

Để có một thân hình chuẩn đẹp với body 6 múi quyến rũ chúng ta cần tập các bài tập để rèn luyện và hình thành thói quen tập luyện đều đặn để học vóc dáng như mơ ước.

Thường những người tập cơ bụng thường sử dụng các bài tập abs workout để luyện tập cơ bụng. Đây là một loại hình tập luyện tập trung chủ yếu vào vùng bụng để đốt cháy những phần mỡ ở vùng bụng nhờ có sự tác động mạnh đến các khối mỡ. Lượng mỡ thừa sẽ được chuyển hoá thành các chất lỏng và thải ra khỏi cơ thể từ đó hình thành ra các khối cơ tuyệt đẹp.

Trước khi bắt đầu vào bài tập abs workout, người tập cần thực hiện các bài tập khởi động có công dụng đốt cháy mỡ thừa toàn thân giúp cơ thể thích nghi dần với các bài tập cường độ cao hơn của abs workout.

Các bài tập abs workout hiện nay đã được sáng tạo ra nhiều bài tập khác nhau từ những bài tập cơ bản để đa dạng hoá bài tập giúp người tập có thể lựa chọn những bài phù hợp với bản thân. Một vài bài tập phổ biến hiện nay:

Plank là một bài tập cần phải siết chặt cơ bụng và giữ cơ thể theo phương thẳng từ gót chân đến đầu. Với động tác này bạn cần phải nằm sấp xuống nền nhà nhón 2 chân và chống 2 tay vuông góc với mặt sàn và giữ thăng bằng cơ thể. Động tác đã được biến đổi từ động tác plank: side plank

Các bài tập dành cho cơ bụng trong gym
Các bài tập dành cho cơ bụng trong gym

Động tác crunch hay còn gọi là động tác gập bụng. Bạn nằm ngửa trên mặt sàn đặt 2 tay sau gáy, 2 chân co lại để thoải mái và hãy nhấc người lên khỏi mặt sàn sau cho cơ bụng của bạn được siết chặt và mọi tác động đều được dồn vào bụng. Động tác đã được biến đổi từ động tác crunch: reverse crunch.

2.1.2. Sử dụng các thiết bị luyện tập

Ngoài các bài tập không cần dụng thì tập cơ bụng sẽ hiệu quả cao hơn khi sử dụng các dụng cụ, thiết bị luyện tập. Ưu điểm của các thiết bị luyện tập có thể giúp bạn kiểm soát thời gian, đánh giá các chỉ số cơ thể,.... 

Các thiết bị dùng để tập cơ bụng phổ biến như: xà đơn kéo, bóng bonsu, con lăn tập bụng,... Các bài tập có thể được áp dụng với thanh kéo lên, với dụng cụ này người tập cần phải vịn vào thanh xà và thực hiện các động tác như: Treo vòng tròn chân, treo đạp xe, treo đầu gối sang 2 bên. Những động tác này sẽ tác động trực tiếp vào vùng bụng và các cơ bụng làm các cơ co lại đốt cháy mỡ thừa.

Sử dụng các thiết bị luyện tập giúp việc luyện cơ bụng hiệu quả
Sử dụng các thiết bị luyện tập giúp việc luyện cơ bụng hiệu quả

2.2. Bổ sung dinh dưỡng

Tập luyện cho cơ bụng thôi là chưa đủ, nếu như không bổ sung đủ các chất để cơ thể có thể hoạt động tốt thì việc tập luyện của bạn cũng thành vô nghĩa. Bổ sung dinh dưỡng ở đây là ăn nhiều thịt và bổ sung chất đạm, chứ không phải chất béo và tinh bột. 

Khi tập luyện thì cơ thể bạn sẽ hoạt động nhiều và tiêu hao rất nhiều protein, chính vì vậy bạn cần bổ sung protein để cung cấp, tái tạo và tăng trưởng các khối cơ. Mà thành phần của protein lại có nhiều trong các loại thịt nhưng đây là phần thịt nạc trong các cơ thể động vật và trong các loại họ đậu.

Chế độ ăn cung cấp protein để phát triển cơ
Chế độ ăn cung cấp protein để phát triển cơ

2.3. Ngủ đúng và đủ giấc

Theo các chuyên gia đã chỉ ra rằng một giấc ngủ tốt và đạt chất lượng sẽ trong khoảng 7-9 giờ đồng hồ mỗi ngày để cơ thể có đủ thời gian để nghỉ ngơi và phát triển, đảm bảo tinh thần tỉnh táo và đủ năng lượng cho một ngày hoạt động. 

Đặc biệt những người tập gym thường xuyên, cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng và các hormone nam tính sẽ phát triển cơ bắp. Mà các hormone testosterone lại phát triển trong lúc con người ngủ. Chính vì vậy mà giấc ngủ rất quan trọng đối với những ai muốn tập cơ. Do đó việc thức khuya và ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể không đủ thời gian để hồi phục sau một ngày hoạt động nhiều. 

3. Một số sai lầm khi tập cơ bụng

3.1. Tập cơ bụng quá nhiều để có một thân hình đẹp

Muốn có một body 6 múi chuẩn đẹp thì không phải cứ tập các bài về cơ bụng là sẽ có được body đẹp mà nó còn là sự kết hợp của các bài tập khác để tạo thành một bài tập hoàn chỉnh. Nếu chỉ tập trung vào cơ bụng thì cơ thể sẽ không thể phục hồi nhanh chóng với lượng bài tập với cường độ cao hay với thời gian luyện tập quá lâu. Thậm chí còn có thể gây ra những tổn thương không mong muốn và các khối cơ có thể không phát triển. Các nhóm cơ bụng hay các nhóm cơ khác đều có những vai trò như nhau, chính vì vậy bạn nên cân bằng chúng để có một vóc dáng chuẩn đẹp. 

3.2. Ăn uống thả ga

Có nhiều nghĩ rằng hôm nay luyện tập nhiều thì có thể ăn uống thoả thích một chút mai lại tập bù. Nhưng suy nghĩ lại là tai hại khi ăn quá nhiều thì các khối cơ sẽ không thể  phát triển mà thay vào đó là lượng mỡ sẽ tích tụ vì cơ thể khó có thể tiêu hoá lượng lớn thức ăn cùng một lúc. Để cân bằng cho cơ thể bạn cần nên ăn những đồ ăn chứa nhiều protein và nên chia thành bữa để cơ thể có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng để đi nuôi cơ.

Việc ăn thả ga là những nguyên nhân bạn tập cơ bụng không hiệu quả
Việc ăn thả ga là những nguyên nhân bạn tập cơ bụng không hiệu quả

3.3. Tập luyện với cường độ cao

Tập cơ bụng nhiều hay tập với cường độ cao là những cách tập luyện không hiệu quả cho việc có một thân hình chuẩn đẹp. Nó chỉ đem đến những tác hại nhiều hơn là lợi ích cho cơ thể, cơ thể cũng có những giới hạn của nó, nếu bạn cứ cố gắng vượt qua giới hạn thì cơ thể bạn sẽ không thể chịu được lâu dần có thể gây ra các bệnh mà bệnh không thể ngờ được.

Tốt nhất bạn nên chọn cách tập chậm rãi và đúng chuẩn các động tác để thu được hiệu quả trong quá trình tập luyện.

Bài viết của chúng tôi đã đem đến cho bạn đọc những thông tin về abs trong gym là gì và các bài tập cũng như cách tập hiệu quả để có một body 6 múi chuẩn đẹp, quyến rũ. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này và cũng hy vọng rằng đây sẽ là một bài viết thu vị và bổ ích đối với bạn.

Đăng ngày 06/10/2022, 186 lượt xem