[A – Z] Cách viết đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh chuẩn nhất

Mục lục

1. Tầm quan trọng của mẫu đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu, là chiếc chìa khóa quan trọng, mở ra cánh cửa của thế giới phẳng, mang đến một cuộc sống mới, tốt đẹp hơn cho con người trong đời sống hàng ngày và trong công việc. Do đó, việc có một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh cũng không còn là điều quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay, nhất là các vị trí lễ tân trong các nhà hàng – khách sạn. Vậy cụ thể một lá đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì?

- Với công việc lễ tân, bạn sẽ thường xuyên phải gặp gỡ, làm việc với nhiều khách hàng đến từ nước ngoài đến ăn uống, nghỉ dưỡng, do đó, yêu cầu về trình độ tiếng Anh là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, tạo một lá đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng có thể thấy được năng lực, trình độ tiếng Anh của bạn như thế nào, có phù hợp với các tiêu chí mà họ đưa ra hay không, từ đó quyết định về việc trao cho bạn cơ hội việc làm.

- Một lá đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh cũng sẽ là yếu tố giúp bạn có thể đạt được một mức lương cao hơn. Chắc chắn một điều rằng, ai cũng sẽ mong muốn được làm việc trong các nhà hàng – khách sạn thuộc tập đoàn nước ngoài, môi trường chuyên nghiệp, năng động cùng các chế độ hấp dẫn. Do đó, việc tạo một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh là điều bắt buộc rồi phải không?

- Ngoài ra, một lá đơn xin việc được viết bằng tiếng Anh chuyên nghiệp, từ ngữ trau chuốt kết hợp hình thức bắt mắt cũng chính là một tiêu chí quan trọng để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn hơn và nâng cao khả năng được chọn vào vòng phỏng vấn.

2. Trọn bộ thông tin về cách viết đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh chuẩn nhất

Nắm được tầm quan trọng của lá đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh thôi chưa đủ, các bạn cần biết cách viết lá đơn đó như thế nào để đạt được sự chuyên nghiệp, đánh gục các nhà tuyển dụng khó tính. Vậy làm cách nào để viết đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh chuẩn nhất? Nội dung cần có của một mẫu đơn xin việc lễ tân bao gồm những gì?

2.1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân chắc chắn là một phần không thể thiếu đối với một mẫu đơn xin việc nói chung và đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh nói riêng. Trong phần này, các bạn sẽ tập trung vào thể hiện về các thông tin họ và tên, số điện thoại, địa chỉ liên lạc (email, nơi bạn đang ở). Phần này các bạn sẽ trình bày ở trên cùng, phía góc phải của mẫu đơn xin việc.

Ví dụ, bạn mở đầu lá đơn xin việc lễ tân của mình như sau:

Tran Minh Anh

Hai Ba Trung, Hanoi

M: 0986231457

E: tranminhanh@gmail.com

Đối với phần thông tin các nhân này, các bạn cần lưu ý là phải viết thật chính xác để không đánh mất cơ hội việc làm. Ví dụ như nếu bạn đưa ra địa chỉ email sai, nhà tuyển dụng có phản hồi và mời phỏng vấn nhưng bạn lại không nhận được, số điện thoại chưa đúng hay không thường xuyên sử dụng thì cũng sẽ không thể nhận được các cuộc gọi từ nhà tuyển dụng,...

2.2. Phần mở đầu trong thư xin việc

Sau khi đã giới thiệu về bản thân, các bạn sẽ phải trình bày về các thông tin liên quan đến nhà tuyển dụng đó là:

- Ngày tháng làm đơn

- Họ tên của người tuyển dụng (nếu bạn không biết tên họ thì hãy viết là bộ phận tuyển dụng công ty xxx)

- Địa chỉ của công ty ứng tuyển

- Lời chào đến nhà tuyển dụng

- Vị trí ứng tuyển

Bạn có thể viết phần mở đầu trong thư xin việc lễ tân tiếng Anh như sau:

17th July 2020

Ms. Hoang Thuy Linh

HR Manager

Hoang Long Hotel

Thai Ha, Dong Da, Hanoi, Vietnam

Dear Ms. Thuy Linh

Apply to : Receptionist position

2.3. Mục đích viết đơn xin việc

Mục đích hay lý do bạn viết đơn xin việc này là gì? Đây là điều bắt buộc phải có trong một mẫu đơn xin việc lễ tân để nhà tuyển dụng thấy được bạn biết đến công ty của họ qua đâu, bạn có phải là người đam mê, mong muốn được làm việc cũng như có phù hợp với những yêu cầu mà họ đã đưa ra hay không?

Với phần này, bạn hãy thể hiện các thông tin như bạn biết đến tin tuyển dụng qua ai, qua phương tiện nào? Và tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Ví dụ, bạn viết lý do ứng tuyển công việc lễ tân như sau: “I’m pleased to find your advertisement for Receptionist position on timviec24h.vn. And I realize that it is direct match with my qualifications and experience”.

2.4. Kinh nghiệm, kỹ năng

Phần tiếp theo trong mẫu đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh, bạn sẽ trình bày khái quát về những kinh nghiệm, kỹ năng của mình đối với vị trí lễ tân như thế nào? Đây chính là phần mà các bạn có thể PR cho bản thân mình trước nhà tuyển dụng.

Ví dụ như bạn đã từng có 1 hay 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương, thành thạo tiếng Anh, có chứng chỉ IELTS đạt 7.5 hay một số kỹ năng về tin học văn phòng, các kỹ năng mềm. Bạn cũng nên nêu một số điểm mạnh, thành tích của mình đã đạt được trước đó để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được và đánh giá chính xác về năng lực để đưa ra quyết định có lựa chọn hay không? Hãy khẳng định rằng bạn là một gương mặt sáng giá, xứng đáng được nhận vào vị trí công việc đó và có thể góp phần mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

Chẳng hạn, bạn viết phần kinh nghiệm, kỹ năng như sau: “I have got Bachelor Degree in Tourism with two years of Reception experience. So I had been getting a number of skills such as: communicating – making check in, check out procedure for the customer, solving problem about the room of the customer,... I have got a IELTS 7.5 band for 4 skills listening, speaking, reading, writing,...”

2.5. Mong muốn được có mặt trong buổi phỏng vấn

Chạm tay đến cánh cửa vòng phỏng vấn chắc chắn là điều bất cứ ai cũng mong muốn và đơn xin việc sẽ là một trong những cơ sở, điều kiện quyết định đến việc bạn có được mời đến phỏng vấn hay không. Do đó, hãy thể hiện nguyện vọng, mong muốn của mình về việc có thể trao đổi nhiều hơn với nhà tuyển dụng qua vòng phỏng vấn trực tiếp vào một ngày không xa.

Hơn nữa, thông qua lời đề nghị này, các nhà tuyển dụng cũng sẽ có những nhìn nhận, đánh giá cao về sự chuyên nghiệp, nghiêm túc của bạn đối với công việc. Vì thực tế một lá đơn xin việc sẽ không thể nào phản ánh, thể hiện được hết con người, những tố chất của bạn liệu có phù hợp với vị trí lễ tân mà họ đang cần hay không. Do đó, cách thông minh nhất để bạn kết thúc một lá đơn xin việc chính là thể hiện về sự sẵn sàng có mặt ở vòng phỏng vấn.

Bạn có thể viết mong muốn của mình như sau: “If you would like to discuss my application, know more information about me, please contact me via tranminhanh@gmail.com, I look forward to hearing from you soon”.

2.6. Phần kết thúc đơn xin việc

Cuối cùng, bạn sẽ phải có lời kết thúc mẫu đơn xin việc lễ tân của mình bằng một câu kính đơn kèm theo họ tên đầy đủ của mình. Đây là yếu tố bắt buộc cho một mẫu đơn xin việc hoàn chỉnh cũng như thể hiện được sự tôn trọng, lịch sự của bạn trước nhà tuyển dụng.

Theo đó, bạn có thể kết đơn như sau:

Yours faithfully,

Tran Minh Anh

3. Một số lưu ý khi viết đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh

Để mẫu đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh của bạn được ấn tượng và dễ dàng thu hút nhà tuyển dụng, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Đơn xin việc lễ tân của bạn nên trình bày ngắn gọn, tóm lược những thông tin cơ bản, quan trọng nhất và chỉ nên trình bày trong một mặt giấy A4 là phù hợp nhất. Thêm vào đó, các phần cần được tách ra từ 3 – 4 đoạn để mẫu đơn được đẹp mắt, nhà tuyển dụng cũng dễ dàng thấy được những phần mà họ mong muốn.

- Đối với những lá đơn xin việc đánh máy, bạn nên lựa chọn những font chữ đơn giản, dễ đọc, màu sắc đồng nhất, mang lại cảm giác dễ chịu cho nhà tuyển dụng. Font chữ phù hợp thường là Time New Roman, Arial, Calibri cùng với cỡ chữ 13, 14. Còn những bạn viết tay thì nên chọn đồng nhất một loại bút, 1 loại màu để không gây rối mắt cũng như giảm độ hứng thú của người đọc.

- Tiêu chuẩn thông thường của một mẫu đơn xin việc nói chung và đơn xin việc lễ tân nói riêng đó là các bạn nên để lại một khoảng trống nhỏ ở bên dưới lời chào, lời mở đầu hay giữa các đoạn để tạo độ thoáng và bố cục hợp lý của một mẫu đơn xin việc nhé.

- Riêng đối với đơn xin việc lễ tân tiếng Anh, văn phong sẽ không giống như tiếng Việt là cần sự hoa mỹ, mượt mà, ví von,... mà bạn sẽ cần phải sử dụng các từ ngữ thật chính xác, đi thẳng vào vấn đề mình cần truyền đạt đến nhà tuyển dụng. Bởi nếu bạn dùng các từ ngữ dạng đồng âm, đồng nghĩa và đặt vào các ngữ ảnh khác nhau hay hoa mỹ quá nhiều sẽ có thể tạo nên những nội dung hoàn toàn khác mà nhà tuyển dụng sẽ hiểu nhầm hoặc không hiểu về ý bạn muốn nói.

- Bạn tuyệt đối không được nhầm nội dung giữa các phần cũng như thứ tự, bố cục của các phần bởi sẽ làm mất đi tiêu chuẩn về một mẫu đơn xin việc, điều đó đồng nghĩa nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không cao về bạn.

- Lỗi chính tả là điều bạn cần hết sức lưu ý ở đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh. Vì tiếng Việt nếu bạn viết sai chính tả, người đọc có thể vẫn sẽ hiểu ý đồ của bạn. Nhưng đối với tiếng Anh, bạn viết sai đồng nghĩa với việc nó tự động chuyển sang một ý nghĩa khác và khiến nhà tuyển dụng khó chịu về tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp của bạn.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin quan trọng, cần thiết, giúp các bạn biết cách tạo mẫu đơn xin việc lễ tân bằng tiếng Anh chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Chúc các bạn may mắn và có được cơ hội việc làm tốt nhất theo mơ ước của mình nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 13 lượt xem