7 lỗi nhà tuyển dụng thường gặp khi đăng thông tin tuyển dụng online

Mục lục

Bạn là chủ một doanh nghiệp hay là một nhân viên phụ trách nhân sự của công ty thì khi, nhân viên sắp nghỉ việc và cần tìm người thay thế trong 1-2 tháng tới, đó là lúc bạn bắt đầu với việc đăng thông tin tuyển dụng cho công ty của mình. Nhưng mọi chuyện lại không diễn ra theo kế hoạch, bạn giải thông tin rất nhiều nơi. Kết quả là bạn nhận được rất nhiều những CV ứng tuyển nhưng bạn chẳng chọn được ai trong mớ CV đó cả, vì sao vậy? Hãy cùng tìm việc làm 24h tìm hiểu về những lỗi bạn thường gặp khi đăng thông tin tuyển dụng nhé.

1. Đặt ra những kỳ vọng phi thực tế

Để thu hút lượt tương tác, cũng như là chú ý của người lao động nhiều nhà tuyển dụng đăng những thông tin không cần thiết cho các vị trí cần tuyển dụng, điều này sẽ tạo nên một ví trí hào nhoáng cho người lao động tưởng tượng nhưng cũng rất dễ tạo nên sự nhầm lần cho các ứng viên và làm lỡ những ứng viên họ có tiềm năng hoàn thành tốt công việc. Người có khả năng sẽ vì những đòi hỏi thái quá mà không dám nộp hồ sơ, người dám nộp hồ sơ hoặc là không phù hợp, hoặc là không hài lòng với đãi ngộ ở vị trí này. Vì thế, bạn nên sử dụng từ ngữ để tạo nên phần mô tả việc làm chính xác nhất nhằm lọc ra những ứng viên không thích hợp.

2. Sử dụng tiêu đề gây nhầm lẫn

Tiêu đề công việc đóng một phần quan trọng, quyết định đến việc ứng viên có tiếp tục đọc bản mô tả công việc hay không. Tạo ra một tiêu đề súc tích và đúng trọng tâm. Chẳng hạn như tiêu đề "Nhân viên hành chính nhân sự" hay "Nhân viên văn phòng" nghe có vẻ khá chung chung, ứng viên không định hình được vị trí này sẽ gồm những công việc gì. Do vậy khi đăng tuyển bạn hạn chế đăng các tiêu đề dễ gây nhầm lẫn bạn có thể môt tả cụ thể hơn một chút, Ví dụ như: “Nhân viên hành chính văn phòng” là nhân viên hành chính, hoặc có thể là “Nhân viên hành chính cho bộ phận ABC”…. Điều này ngoài việc cụ thể hóa thông tin tuyển dụng cụ thể còn giúp cho người lao động dễ dàng hình dung được quy mô công ty của bạn và những việc phải làm ở vị trí này.

3. Quên trình bày nhiệm vụ chính

Một ứng viên có đủ kỹ năng và trình độ sẽ tìm kiếm nhiệm vụ chính của vị trí tuyển dụng phù hợp với khả năng và đáp ứng mục tiêu cá nhân của họ. Nhiệm vụ của công việc không chính xác sẽ dẫn tới sự nhầm lẫn và thu hút nhầm ứng viên cho chức vụ cần tuyển dụng. Trong việc tuyển dụng nhân sự mà cụ thể là mục mô tả công việc bạn cần xác định vị trí cần tuyển thực hiện công việc chính là gì để từ đó có thể xác định được mức lương chi trả cho vị trí đó. Nhiều bên tuyển dụng đăng và mô tả yêu cầu công việc rất nhiều nhưng khi tuyển dụng về nhân sự lại không đáp ứng được công việc của công ty. Điều này sảy ra khá phổ biến ở các công ty nhỏ vì thiết nhân sự nên nhân viên phải kiêm nhiều đầu mục công việc tuy nhiên các bạn nên lưu ý vẫn nên có mô tả công việc chính của vị trí.

4. Thiếu thông tin quan trọng

Thông tin về mục tiêu, giá trị và quan điểm về đạo đức của công ty sẽ cung cấp hiểu biết toàn diện hơn về đặc điểm công việc và hấp dẫn ứng viên tài năng. Nhiều ứng viên có năng lực hoặc kinh nghiệm rồi họ đòi hỏi có một môi trường chuyên nghiệp hơn, do vậy khi đăng tải thông tin công ty không chỉ là việc bạn truyền thông thương hiệu mà còn giúp cho ứng viên có thêm độc lực ứng tuyển.

5. Không đề cập đến lương

Giới hạn mức lương ngay lập tức đặt ra một ranh giới định lượng giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Mức lương này có vai trò như một bộ lọc tự động loại ra các ứng viên không chấp nhận mức lương này, từ đó giúp công ty tiết kiệm thời gian quý giá trong quá trình phong vấn. Thực tế những chuyên viên tuyển dụng giỏi của công ty sẽ biết cách đưa mức lương sao cho phù hợp cũng như đảm bảo sự thu hút ứng viên nhất. Nhiều đơn vị không để mức lương dẫn đến ứng viên không thể xác định được thu nhập. Đây là thông tin hết sức quan trọng mà ứng viên quan tâm, do vậy bạn có thể để mức lương cơ bản hoặc tổng thu nhập nhưng bạn cần công bố và đề cập đến lương.

6. Nội dung quá dài

Bản mô tả công việc sử dụng các cụm từ dài không thể hiện đúng thương hiệu của công ty, trình bày các yêu cầu không rõ ràng chắc chắn sẽ khiến các ứng viên mất dần kiên nhẫn để tìm hiểu, nhất là trong trường hợp nhiều ứng viên đọc tin tuyển dụng trên đường đi làm, trong lúc chờ xe và lướt điện thoại một cách nhanh chóng. Do vậy nếu như nội dung quá dài làm cho ứng viên không thể thu thập được nhưng thông tin cần thiết, bạn chỉ cần gạch đầu dòng các đầu mục, trình bày ngắn gọn, xúc tích. Đừng trình bày dài dòng vì ứng viên họ cũng không có nhu cầu muốn đọc hết.

7. Không gắn nhân viên vào quy trình tuyển dụng

Những cuộc tuyển dụng thành công nhất đều đến từ mạng lưới nhân viên tuyển dụng của bạn. Vì thế, đừng quên khuyến khích nhân viên tích cực tham gia vào quá trình giới thiệu ứng viên thông qua hệ thống khen thưởng nhân viên. Phần lớn ứng viên năng động và nhiệt tình đến từ mạng xã hội và mạng lưới nhân viên hiện tại trong công ty bạn.

Trên đây là những lỗi cơ bản mà nhà tuyển dụng thường xuyên mắc phải, những lỗi này thường các nhân sự tuyển dụng chưa kinh nghiệm hoặc các công ty vừa và nhỏ mắc phải. Qua bài viết hy vọng các bạn tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa cho mình trong quá trình đăng thông tin tuyển dụng việc làm.

Đăng ngày 17/09/2019, 410 lượt xem