7 Cách nhìn người của Gia Cát Lượng - Học ngay để sở hữu nhân tài

Mục lục

Với vốn kiến thức sâu rộng cùng trí thông minh của mình, ông đã từng đưa ra bí kíp giúp các nhà lãnh đạo tuyển chọn được nhân tài phục vụ cho công cuộc chiến đấu vì mục tiêu lớn. Những bí kíp này cho đến tận thời nay vẫn còn được lưu truyền thậm chí còn được sử dụng rộng rãi bởi các nhà kinh doanh hay chủ đầu tư doanh nghiệp. Là một vị lãnh đạo, bạn có thể tham khảo để áp dụng trong công tác tuyển dụng, thu về kết quả tốt hơn. 

Ngoạ Long tiên sinh cho rằng một người được gọi là nhân tài thì cần thiết phải có đủ những tiêu chí như là Chí, khả năng ứng biến, kiến thức, sự dũng cảm, tính tình tốt, sự liêm chính - công minh và chữ tín. Dựa trên những phương diện này mà ông đã cho ra đời bí kíp 7 cách nhìn người cực kỳ chính xác. Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu lần lượt về chúng để xem cụ thể như thế nào nhé!

1. Hỏi đúng sai để xem xét chí hướng của đối phương

Thông qua các sự việc đúng sai hiện hữu trước mắt, người lãnh đạo có thể đánh giá phẩm chất của một người là tốt hay xấu. Đây là yếu tố đầu tiên cũng là bí kíp đầu tiên mà Gia Cát Lượng muốn nhắc nhở chúng ta.

Bằng cách đưa ra những sự việc có tính phân định đúng hoặc sai, hãy yêu cầu một cách khéo léo đối phương đưa ra những quan điểm cá nhân và sự nhận định của họ. Câu trả lời sẽ nói lên tất cả, phẩm chất hay còn gọi là bản tính sẽ được lộ diện.

Nếu đối phương có thể đưa ra đúng sai, phải trái thì không nói làm gì thế nhưng người ba phải “gió chiều nào che chiều ấy” thì chúng ta cần phải xem xét một cách nghiêm túc. Vì thực chất những người như vậy sẽ dễ gây ra sự ảnh hưởng tới lợi ích chung trong những thời khắc quan trọng.

Như vậy nếu là lãnh đạo gặp phải ứng viên này thì không nên tuyển mà nếu đã có nhân viên mà nhận thấy rõ ràng thái độ thì cũng không nên giao phó trọng trách. Rõ ràng những người không rõ phẩm chất, không có chính kiến riêng thì không thể làm nên việc lớn.

Hãy lựa chọn những người có lập trường riêng, có phong thái làm việc nghiêm túc để hợp tác và phát triển.

2. Đưa câu hỏi tình huống xem xét khả năng ứng biến của đối phương

Nếu bạn là ứng viên có kinh nghiệm đi phỏng vấn việc làm thì bạn sẽ nhận ra một điều đó là ở mỗi cuộc phỏng vấn ấy đều xuất hiện những câu hỏi dạng tình huống và yêu cầu bạn phải đưa ra những cách xử lý hoặc giải quyết tình huống đó. 

Không phải ngẫu nhiên mà họ lại đưa chúng vào cuộc phỏng vấn của mình, liệu có phải là học tập theo bí kíp nhìn người của Gia Cát Lượng chăng?

Khả năng ứng biến cực kỳ quan trọng đối với một nhân viên khi làm việc trong doanh nghiệp và đương nhiên nhà tuyển dụng cũng rất thích ứng viên của mình sở hữu yếu tố đó.

Khi bạn dùng người, để nhận biết người đó có phải là nhân tài để bạn tin tưởng vậy thì hãy liên tục dồn họ vào thế bí sau đó quan sát cách làm của họ để thoát khỏi tình huống éo le ấy. Có kết quả bạn sẽ biết ngay đó có phải là người bạn đang cần tìm hay không.

Thường những người hoạt ngôn sẽ sở hữu một bộ óc nhanh nhạy và làm việc hiệu quả. Cho nên nếu là lãnh đạo bạn cũng có thể sử dụng tiêu chí này để đánh giá nhân viên của mình một cách chính xác nhất.

3. Mưu kế khiến đối phương “lộ diện” năng lực

Người tài giỏi ắt sẽ có nhiều mưu kế, mưu kế không thể thiếu trong con người họ. Vậy bạn làm cách nào để thấy rõ được điều đó nếu họ không thể hiện thường xuyên?

Rất đơn giản, hãy đưa cho họ một tình huống cụ thể nào đó, nói về kết cục thảm hại nếu không có phương án cứu vãn. Cho họ một khoảng thời gian nhất định và tiếp tục chờ đợi kết quả.

Sẽ thế nào nếu như triều đình bị giặc tấn công và các quần thần thì lại chẳng ai có kế sách gì hay để dẹp tan trận chiến này? Vua và dân chỉ còn biết giơ tay chịu trói mà chẳng thể làm gì khác hơn. 

Những người muốn cống hiến phải là những người đưa ra được những kế sách, những chiến lược làm thay đổi được xã hội của họ. Trong tình huống càng cấp bách, càng nguy hiểm thì họ càng phải vận dụng trí óc của mình để nghĩ cách cứu vãn tình hình, thiết lập sự ổn định vốn có.

Như vậy nếu muốn thấy rõ năng lực của đối phương, bạn đừng ngần nagij mà đưa ra những thử thách cho họ, càng khó khăn càng dễ dàng đo lường được trình độ và năng lực.

4. Đặt tình huống nguy - thăm dò dũng khí của đối phương

Nếu trong mọi chuyện đều không xuất hiện sự nghiêm tọng và khó khăn làm sao bạn có thể thăm dò dũng khí của đối phương? Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “Lửa thử vàng gian nan thử sức” rồi chứ, câu nói này cũng có hàm ý tương tự. Theo đó chỉ có những khó khăn và gian nan mới là công cụ hữu hiệu để đo lòng quân tử.

Là người quân tử đương nhiên họ sẽ không ngại khó, ngại khổ, chỉ cần gặp chuyện bất bình hay nguy hiểm họ sẽ sẵn sàng đối diện, thay vì chạy trốn như những người khác thì họ sẽ lựa chọn dừng lại và đưa ra những phương án giải quyết.

Để thử lòng quân tử đâu có khó, chỉ cần bạn nói rõ về những khó khăn và gian nan phía trước, khẳng định rằng đối phương chính là người chịu ảnh hưởng sau đó quan sát tình hình. 

5. Dùng rượu xem xét tính tình của đối phương

Câu nói “rượu vào lời ra” đã quá quen thuộc đối với chúng ta, bản tính thực sự của con người sẽ được bộc lộ khi họ say rượu.

Vốn dĩ mỗi người đều đang đeo cho mình một chiếc mặt nạ còn ẩn sâu bên trong mới là tính cách thật, bản tính thật. Đương nhiên những thứ được coi là thật ấy được cất giấu rất sâu người ngoài khó có thể nhìn thấy được. Vậy nên nếu bạn muốn đánh giá người khác để biết được bản tính của họ vậy thì hãy dùng rượu để đạt hiệu quả nhé.

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng khi áp dụng vào thực tiễn bạn tuyệt đối đừng coi thường. Chẳng phải tự nhiên mà Gia Cát Lượng lại đưa phương thức nhìn người này vào bí kíp truyền đời, cái gì cũng có nguyên do của nó cả.

Như năm xưa, với việc sử dụng kế sách này mà các triều đình cổ đại đã phát hiện được cả loạt quan tham và chừng trị đến nơi đến chốn. Vậy nên đến giờ bạn hoàn toàn có thể tự tin và áp dụng hình thức này nếu muốn đánh giá tính tình của một con người nhé.

6. Lấy công danh thử lòng đối phương

Nếu bạn là Fan hâm mộ cuồng nhiệt của thể loại phim trung cổ thì chắc hẳn bạn cũng nhận ra một điều đó là hầu hết các quần thần liên chính không ham danh lợi đều không sân si với những lợi ích trước mắt. Mục đích cống hiến của họ chỉ là để từ gian giệt ác, đem lại cuộc sống thái bình cho dân, một lòng trung thành với vua.

Những người như vậy mới khiến bạn phải kiêng nể và đáng kết giao. Để thử lòng đối phương, các nhà lãnh đạo hãy nhìn vào thái độ của họ trước những lợi ích trước mắt. Từ thái độ ấy có thể rút ra nhận xét rằng người đó có thực sự là người liêm chính hay không.

Lợi ích vốn là thứ ai cũng thích, tuy nhiên có được lợi ích đó bằng cách nào mới là điều đáng nói. Những người có phẩm hạnh cao quý, tốt đẹp sẽ không vì thứ lợi ích cá nhân trước mắt mà làm những điều phi lý, trái với đạo đức, trái với lương tâm.

Ngược lại những người không kháng cự được sự mê hoặc hay những cám dỗ của tiền tài vậy thì sao xứng với danh quân tử, mà đã không phải là quân tử vậy thì làm sao có thể giao trọng trách để làm. 

7. Giao việc để biết chữ tín

Chữ tín cũng là thứ mà Gia Cát Lượng muốn nhắc nhở những ai thường xuyên dùng người. Bạn đang tiếp xúc với một người hoạt ngôn, có thể nói là dẻo mép khiến bất cứ ai tiếp xúc cũng có thiện cảm. Tuy nhiên chớ vội tin những lời nói ấy khi đó chỉ là những lời nói gió bay. 

Để chọn lọc người tài, ngoài những gì họ nói bạn cần có bằng chứng chứng minh cho những lời nói ấy là thật. Bằng cách đưa ra những nhiệm vụ cụ thể, yêu cầu đối phương làm và giao đúng hạn. 

Đôi khi trong những cử chỉ hàng ngày bạn cần phải xem xét lời nói và hành động của họ có tính nhất quán hay không. Những người thường chỉ nói mà không làm thì thật không đáng bận tâm và hãy loại bỏ ngay khỏi danh sách mà bạn đang cần. Chỉ có những người nói được làm được, giữ chữ tín, giữ lời hứa mới đáng tin cậy và giao phó những nhiệm vụ quan trọng.

“Nhân vô tín bất lập” - câu nói ý chỉ về làm người quan trọng nhất chữ tín, nếu thực sự bạn không có chữ tín thì ắt bạn sẽ không có chỗ đứng trong xã hội. Những ai chưa sở hữu nó vậy thì ngay từ bây giờ hãy rèn luyện bản thân để cải thiện và bổ sung ngay trước khi quá muộn.

Vừa rồi là 7 cách nhìn người của Gia Cát Lượng mà timviec24h.vn muốn gửi tới các bạn độc giả đáng mến. Bạn có đồng tình với những bí kíp được lưu truyền nhiều đời này không? Nếu có thêm cách thức nào khác hiệu quả hãy để lại bình luận ở bên dưới để tất cả mọi người cùng xem và học tập theo nhé. 

Đăng ngày 16/12/2020, 49 lượt xem