6 ưu và nhược điểm của các hình thức tuyển dụng nhân sự hiện nay

Mục lục

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà bộ phận tuyển dụng chọn các cách thức tuyển dụng độc lập hoặc kết hợp cho kế hoạch tuyển dụng của mình. Việc xác định cách tuyển dụng nhân sự sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố cần lường trước như đối thủ cạnh tranh cho người xâm nhập vào công ty hay việc giới thiệu bạn bè vào làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc tính khách quan trong công việc…. Ở bài này chúng ta quan tâm đến việc các cách tuyển dụng nhân sự, phân tích ưu điểm, nhược điểm của nó.

1. Tuyển dụng trực tuyến

Tuyển dụng trực tuyến đã và đang trở thành hình thức tuyển dụng được sử dụng rộng rãi nhất bởi các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Nhiều công ty hiện đang sử dụng các chiến lược tuyển dụng trực tuyến và ngày càng nhiều phương tiện truyền thông xã hội (social media) trở thành nơi cung cấp nguồn lao động cho các doanh nghiệp.

Các nền tảng mạng xã hội việc làm như LinkedIn đã tạo nên một kho ứng viên hoàn toàn mới và dễ dàng tiếp cận, cho phép nhà tuyển dụng sàng lọc trước ứng viên tiềm năng nhờ các thông tin có trên profile của họ. Tuy nhiên, giống như mọi công cụ khác, tuyển dụng trực tuyến mang đến cả những ưu điểm và hạn chế khi sử dụng.

Ưu điểm của tuyển dụng trực tuyến
 
Hiệu quả chi phí

Tuyển dụng trực tuyến thường là sử dụng miễn phí khi bạn đăng tuyển dụng trên website chính thức của công ty, đăng lên timeline tài khoản mạng xã hội của công ty trên Facebook hoặc các nhóm liên quan có nhiều người dùng quan tâm hoặc có nhu cầu tìm việc làm.

Nếu bạn muốn đăng tin trên các trang web tuyển dụng như Vietnamwork, timviec24h đương nhiên sẽ mất phí nhưng hiệu quả mang lại là rất lớn, không chỉ rút ngắn quy trình tuyển dụng, giảm thiếu chi phí lao động trong quy trình tuyển dụng mà còn tìm được ứng viên chất lượng cao.
 
Tương tác nhanh Tiếp cận số lượng ứng viên lớn

Với tin tuyển dụng đăng trên nhiều trang web khác nhau, bạn có tiếp cận lượng độc giả lớn mà không cần thay đổi chiến lược tuyển dụng hay tốn quá nhiều chi phí. Khoảng một nửa dân số thế giới sử dụng Internet, tỷ lệ này lên tới 60% ở Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm các ứng viên trẻ thì tuyển dụng online có lẽ là phương thức hiệu quả và đơn giản nhất vì gần như 100% thanh niên trong nhóm tuổi 18-29 sử dụng Internet hàng ngày.

Nội dung động

Đăng tin việc làm trực tuyến và qua mạng xã hội cho bạn cơ hội sáng tạo nội dung phong phú hơn để thu hút người tìm việc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sử dụng công nghệ hiệu quả chứng minh rằng họ không ngại đổi mới, luôn bắt kịp công nghệ và các giải pháp mới.
 
Đơn giản và linh hoạt Khó hướng tới ứng viên mục tiêu

Với phương thức tuyển dụng trực tuyến, thường rất khó để nhắm tới một nhóm ứng viên cụ thể, nhiều người không có nhu cầu hoặc không có khả năng xem bài đăng chỉ làm lãng phí thời gian của cả hai bên.
 
Chi phí

Tùy thuộc vào nền tảng trực tuyến bạn sử dụng, bạn sẽ phải trả phí đăng ký hay các phí khác để đăng tin tuyển dụng. Một số trang web thậm chí còn yêu cầu đóng phí thành viên hoặc tính phí các dịch vụ bổ sung như theo dõi hồ sơ hoặc phân tích để quản lý quảng cáo tuyển dụng của bạn.

Khó đo lường hiệu quả

Khi triển khai các chương trình tuyển dụng trực tuyến, bạn khó mà đo lường được hiệu quả của chúng. Bài đăng cũng có thể bị mất do tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của nhân viên Seo kém hiệu quả.

Ứng viên lừa đảo

Một số đơn xin việc có thể là giả để lấy thông tin về công ty hoặc quản lý tuyển dụng. Kẻ có mục đích khác có thể sử dụng thông tin được đăng trên mạng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cho công ty bạn. Rủi ro lớn nhất đến từ các hacker chuyên nghiệp, họ có thể sử dụng thông tin bài đăng việc làm để giành quyền truy cập vào mạng nội bộ (intranet) của công ty hoặc giả mạo nhân viên công ty. Điều này sẽ làm tổn hại rất lớn đến uy tín của công ty bạn.

Với những vấn đề được và mất trên thì chúng ta cũng thấy được tuyển dụng trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Chính vì thế nhà tuyển dụng cũng cần tham khảo 5 bí quyết tuyển dụng online hiệu quả để có thể đăng tuyển dụng đem lại kết quả tốt, tìm được những ứng viên tiềm năng cho công ty của mình. Đặc biệt nếu có bí quyết tuyển dụng online bạn cũng không mất nhiều thời gian cũng như kinh phí bởi hiện nay các website hỗ trợ tuyển dụng miễn phí có rất nhiều.

Hay khi đăng tin tuyển dụng các công ty hay doanh nghiệp cũng nên lưu ý 3 lỗi cần tránh khi đăng tin tuyển dụng để khi đăng tin sẽ tránh được những lỗi khiến ứng viên không tin tưởng hoặc nghi nhờ bỏ qua doanh nghiệp. Có rất nhiều những tin đăng tuyển không đầy đủ thông tin và không rõ ràng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và chất lượng tuyển nhân tài vì vậy khi là nhà tuyển dụng chúng ta cũng cần lưu ý

Hiện nay thì các ứng viên cũng dễ dàng để lại thông tin của mình thông qua cv online chính vì thế nhà tuyển dụng cũng dễ dàng lựa chọn cho mình ứng viên phù hợp nhất để đảm bảo đem lại hiệu quả công việc tốt nhất.

2. Tuyển dụng qua nội bộ nhân sự công ty

 Ưu điểm:

Đây là cách thực hiện nhanh chóng, ít tốn kém về thời gian, nhân lực, do việc giới thiệu qua chính nhân viên trong công ty sẽ rất nhanh. Ngoài ra các thông tin liên quan việc văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ hay cụ thể công việc cũng sẽ được mô tả đến ứng viên trước khi chúng ta phỏng vấn. Đây là cách tuyển dụng nhân sự thông minh được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên trên nền tảng doanh nghiệp phải được đánh giá môi trường làm việc từ khá trở lên.

 Nhược điểm:

Chúng ta cần tính toán đến vần đề khách quan trong công việc, vị trí này có tầm quan trọng như thế nào? Tính bảo mật thông tin cấp độ bao nhiêu? Hãy thử tưởng tượng quản lý một doanh nghiệp mà toàn người nhà và bạn bè của nhau thì cũng sẽ rất phức tạp.

3. Tận dụng thế mạnh của mạng xã hội

 Ưu điểm:

Facebook hay Google +, Twitter… là các mạng xã hội phổ biến với lượng người dùng vô cùng lớn và phủ rộng. Thời gian trung bình sử dụng các mạng xã hội của người dùng tại Việt Nam rất lớn chính vì vậy đây là một kênh tuyển dụng hiệu quả và cũng rất nhanh chóng cho các doanh nghiệp. Việc sử dụng mạng xã để tuyển dụng hiện nay đang là một xu hướng mới cho công tác tuyển dụng, về những thuận lợi thì không cần phân tích chúng ta cũng nắm được rồi tuy nhiên cũng cần một số chú ý về cách tuyển dụng này.

 Nhược điểm:

Mạng xã hội là một môi trường phức tạp, việc người dùng có thể tương tác trao đổi trực tiếp nên việc quản lý các thông tin tuyển dụng cũng cần phải được chú ý một cách đặc biệt, không nên triển khai tràn lan không có kiểm soát sau này sẽ rất phức tạp. Ngoài ra cũng cần chú ý đến việc nhận thức của lao động cũng như đối thủ dò xét hoặc tung các thông tin xấu ảnh hướng đến doanh nghiệp. Nói chung đây là một kênh hữu hiệu nhưng người dùng cũng cần thận trọng trong việc xử dụng nó. 

4. Tuyển dụng qua việc đăng tin lên các trang tuyển dụng

 Ưu điểm:
Hiện nay theo tính toán của các đơn vị tuyển dụng, việc lao động sử dụng công nghệ thông tin tuyển dụng đã tăng từ lên trên 80%, đây là một thuận lợi rất lớn cho các doanh nghiệp khi các thông tin tuyển dụng được tiếp cận đến đông đảo người lao động. Trên thị trường có khá nhiều các các trang web lớn cho đăng tin miễn phí về nhu cầu tuyển dụng, việc đăng ký và đăng tin cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, đây sẽ là kênh chủ đạo của doanh nghiệp trong tương lại, vì vậy việc xây dựng chuẩn về phương thức này cần được chú trọng. Và ngoài ra cũng có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ tùy vào nhu cầu cũng như mong muốn về thời gian tuyển dụng của doanh nghiệp. VD đăng tin VIP hay đăng tin nổi bật…

Nhược điểm:

Đây là là một trong những cách tuyển dụng nhân sự thụ động, có nghĩa là chúng ta không biết chính xác có bao nhiêu người đã xem, quan tâm và có ý định nộp hồ sơ, việc này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch tuyển dụng của các bạn. Thế nên phương thức này cần phải áp dụng thêm với các phương thức khác để tăng khả năng thành công và đúng tiến độ kế hoạch tuyển dụng của chúng ta.

5. Tuyển dụng qua các trung tâm đào tạo nguồn nhân sự chất lượng

 Ưu điểm:

Về cơ bản nếu nhìn trên góc độ bề nổi thì đây là một phương pháp liên kết với các trường CĐ, ĐH là hay do vừa quảng cáo được thương hiệu doanh nghiệp đến sinh viên, vừa tiết kiệm được chi phí và có một nguồn lao động dồi dào

 Nhược điểm:

Phương thức này chỉ dành cho các vị trí có chương trình đào tạo nhân viên, tuyển thực tập, học việc hoặc làm nhân sự nguồn chứ để có kinh nghiệm hoặc sử dụng ngay thì đây chưa phải là cách tuyển dụng nhân sự hay.

Ngoài ra chúng ta có thể nghĩ đến phương án liên kết với một số đơn vị đào tạo nhân sự thực tế có chất lượng để tuyển dụng sẽ có hiệu quả cao hơn.

Tóm lại, việc tuyển dụng nhân sự cần có sự linh hoạt trong cách thức, tùy vào đặc thù doanh nghiệp, nhu cầu, yêu cầu mà chúng ta có thể kết hợp cho tối ưu và hiệu quả nhất. Các bạn có thể xem thêm những kỹ năng tuyển dụng nhân sự cần thiết khác, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc.

6. Trao đổi trực tiếp với ứng viên qua điện thoại

 Ưu điểm:

Về cơ bản phương pháp này khá hữu hiệu và loại được một số những nhược điểm chính của các phương pháp trên, việc tuyển dụng nhân sự sẽ hiệu quả và nhanh hơn do tiếp cận và có sự chọn lựa trước những nhân sự đảm bảo yêu cầu.

 Nhược điểm:

Tốn nhiều thời gian, kinh phí hơn do công tác này cần có nhân sự riêng đảm nhận, việc gọi điện cũng sẽ ngốn ngân sách và thời gian khá lớn. Ngoài ra còn việc để giao cho một nhân viên có thể đánh giá được nhân sự cũng không phải đơn giản, hệ thống câu hỏi cũng như cách thực hiện cần có sự nghiên cứu và nếu chưa có quy trình cụ thể chúng ta nên chỉ dùng lại ở việc mời đến phỏng vấn trực tiếp tại công ty.

Đăng ngày 26/09/2019, 5,451 lượt xem