6 sai lầm lớn mà người nhảy việc mắc phải

Mục lục

Chắc hẳn khi nhắc đến "nhảy việc" có nhiều người sẽ thấy quen thuộc và điều đó là bình thường. Tuy nhiên nhảy việc không phải là một cách tốt đối với những người muốn ổn định, chính vì thế khi có một công việc phù hợp các bạn nên cân nhắc và làm việc. Dưới đây là những sai lầm lớn nhất của người nhảy việc, các bạn hãy cùng tìm hiểu và ứng dụng cho nhu cầu của mình dễ dàng và hiệu quả nhất nhé. 

Quyết định “nhảy việc” khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng sẽ khiến bạn rơi vào bế tắc và mất phương hướng. Vậy đâu là lỗi sai thường thấy khi “nhảy việc”, giải pháp nào cho một quyết định sáng suốt? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Tìm việc 24h về top 5 sai lầm lớn nhất của những người “nhảy việc” nhé.

1. Những lý do khiến bạn nhảy việc là gì? - Nghĩ “nhảy việc” là điều dễ dàng

Thị trường người tìm việc làm ngày một cạnh tranh nhưng cũng vô cùng phong phú cho phép bạn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Tuy vậy, bạn đừng đặt quá nhiều kì vọng bởi nhảy việc chưa bao giờ là điều dễ dàng nếu bạn không thực hiện các bước chuẩn bị kĩ càng về công việc và công ty bạn chuẩn bị nộp đơn vào. Dù là lý do nào dẫn đến nghỉ việc thì, lí do suy nghĩ nhảy việc dễ dàng là một sai lầm mà nhiều bạn trẻ mắc phải, ở đâu cũng vậy môi trường làm việc nào cũng có yêu cầu, cũng có dealine,.... và bạn phải biết người thuê bạn thì họ cần nhận được xứng đáng những gì họ bỏ ra. 

2. Đứng núi này trông núi nọ

"Đứng núi này trông núi nọ" là cách nói về người hay so sánh. so sánh không sai nhưng cần có những đánh giá đúng đắn, có rất nhiều người đã phải trả giá cho việc đánh giá sai lầm năng lực của công ty mới mà quay lại đánh mất nhiều cơ hội của mình hiện tại. xem trên mạng có khi thấy hay thấy tốt nhưng khi về làm thực tế chưa chắc lại phù hợp với bạn, dẫn đến chán nản nhưng quay lại chỗ cũ thì có khi tuyển được người rồi, cũng có khi không tuyển bạn nữa,... việc so sánh chủ yếu đối với người muốn nhảy việc thường là vấn đề tiền lương hay nói cách khác chính là kinh tế, do đó khuyên bạn một điều thôi. để không phải hối tiếc khi nhảy việc điều tốt nhất bạn nên làm đó là tìm hiểu thật kỹ bến đậu sắp tới và so sánh trên phương diện tổng thể nhiều yếu tố trong đó đừng quá tuyệt đối hóa vấn đề tiền lương. 

3. Chưa hiểu rõ về công việc mong muốn

Một sai lầm nữa trong quá trình “nhảy việc” là bạn chưa hiểu rõ về yêu cầu của công việc sắp tới và “mù mờ” về hiểu biết và các kỹ năng của bản thân. Khi bạn chưa đọc kĩ các yêu cầu trong bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng cùng vạch rõ những điểm mạnh cùng các thiếu sót của bản thân thì bạn sẽ thấy công việc mới vô cùng áp lực và càng thêm hoang mang trước lựa chọn của mình.

Bên cạnh đó, trước lựa chọn công việc mới, bạn cần nghiên cứu và khảo sát xu hướng phát triển của các ngành nghề để biết được liệu rằng bạn có thể thích nghi với môi trường công việc hay không. Bên cạnh kỹ năng mềm phù hợp với công việc sắp tới, bạn cũng cần khảo sát mức lương của nghề nghiệp tương lai xem đó có phải là “miền đất hứa” chắp cánh cho sự nghiệp của mình không nhé. 

4. Quá tập trung vào quá trình “nhảy việc”

“Nhảy việc” là một quyết định quan trọng bởi đó là thời điểm tốt nhất để bạn xác định được mục tiêu sự nghiệp và “dành cả thanh xuân” của mình cho công việc đó. Bởi vậy, đơn độc trong việc quyết định sự nghiệp cả đời đôi khi sẽ đưa bạn đến những lựa chọn thiếu cân nhắc. Bạn bè, người thân hay thậm chí những đồng nghiệp cũ dày dặn kinh nghiệm có thể giúp bạn lường trước những khó khăn và “soi đường” cho quá trình tìm kiếm sự thay đổi của bạn.

5. Ngó lơ việc làm đẹp CV

CV (hay còn được gọi là bản tóm tắt thông tin cá nhân và các kinh nghiệm liên quan của ứng viên) là ấn tượng ban đầu của các nhà tuyển dụng với bạn. Bởi vậy, một CV xin việc trình bày rối mắt và thiếu chuyên nghiệp cùng “bảng thành tích” sơ sài hay “nhồi nhét” các kinh nghiệm không liên quan khiến bạn “lận đận” khi tìm kiếm việc làm.

Bởi vậy, để chuẩn bị một bản CV ấn tượng, trước hết hãy khiến mình trở nên “đáng giá” bằng việc trau dồi các kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan và học hỏi các “tip” trình bày một hồ sơ xin việc chuyên nghiệp và ấn tượng từ các website xây dựng CV hay từ bạn bè và những người đi trước nhé.

6. Khát vọng kiếm nhiều tiền hơn

Một mức lương hấp dẫn chắc chắn sẽ là “điểm cộng” của một công việc lý tưởng. Tuy nhiên, trước hết hãy khiến bản thân bạn trở nên “đáng tiền”. Bởi giá trị một công việc mang lại sẽ giúp bạn tìm được niềm vui trong việc phục vụ lợi ích của một đối tượng khách hàng cụ thể, điều này ý nghĩa hơn với bạn hơn phải không?

Con đường sự nghiệp mỗi người không phải lúc nào cũng trải hoa hồng nên chỉ có sự nỗ lực thì mới mang đến kết quả tốt. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà người lao động cần tìm cho mình một công việc mới. Nhảy việc lúc này vừa chứa đựng những cơ hội cũng mang đến những rủi ro không kém. Dẫu vậy, chẳng ai muốn mình sẽ gắn bó mãi với công việc bản thân không phù hợp cả. Lời khuyên cho bạn là hãy tạo bước đệm vững chắc trước khi nhảy việc để khi thời cơ đến sẽ không còn do dự đưa ra quyết định dứt khoát về sự nghiệp của cuộc đời, chúc các bạn thành công ! 

Nếu bạn thật sự muốn thay đổi công việc hiện tại, hay đăng ký hồ sơ của mình với timviec24h nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được việc làm ưng ý nhanh nhất: 

https://timviec24h.vn/dang-ky

Đăng ngày 27/09/2019, 247 lượt xem