Các vấn đề về lương

5 nguyên nhân khiến cho mức lương của bạn không tăng

Trước khi chúng ta than thân trách phận và đổ lỗi hết cho người này đến người khác thì bạn nên xem xét xem mình đã chủ động làm những điều dưới đây chưa nhé. Những nguyên nhân khiến cho bạn mãi không được tăng lương có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nó là những nguyên nhân khách quan rất đáng được thông cảm như tài chinh của công ty hạn hẹp, công ty của bạn không xây dựng được một chính sách thưởng phạt hay tăng lương đúng quy cách, Thế nhưng trong trường hợp nguyên nhân chính đến từ bạn thì sao. Ban đã làm gì để chưa từng được tăng lương? Nhìn nhận thẳng vào thực tế của vấn đề và các bạn sẽ thấy rõ rằng, thì ra, bạn đã bỏ lỡ rất nhiều thứ khiến cho bản thân mình không được tăng lương. Hãy xem những yếu tố chủ quan đó là gì và nên có hướng để khắc phục chúng như thế nào các bạn nhé.

  • Bạn muốn tăng lương nhưng chưa biết làm thế nào, hãy tham khảo ngay các mẫu đề xuất tăng lương hay và chuẩn nhất, sếp bạn sẽ không thể không ký.

Bạn chưa từng yêu cầu tăng lương

Bạn là một nhân viên ưu tú, bạn luôn luôn chăm chỉ làm việc và lúc nào cũng hoàn thành nhiệm vụ công việc rất tốt, nhiều lần còn vượt chỉ tiêu được giao. Sau tất cả những điều đó bạn đều chỉ nhận được những lời khen của sếp mà chưa thấy bất cứ động thái nào về ý định sẽ tăng lương cho bạn. Nguyên nhân chính yếu chiếm đến 70% đó là do bạn quá im lặng tại công sở. Có nghĩa là bạn chưa chủ động đề cập tới vấn đề quyền lợi của mình xứng đáng được nhận.

  • Tra cứu lương, công cụ miễn phí tại TimViec365.vn, giúp bạn biến mức lương ngân hàng hay các ngành nghề khác nhanh chóng, chính xác, với số liệu từ hàng ngành nhà tuyển dụng khác nhau.

Lúc này tốt nhất bạn nên dành thời gian để xem lại những thỏa thuận được ghi rõ ở trong hợp đồng lao động của bạn với công ty. Thông thường hợp đồng có những điều khoản rõ ràng về thời gian nhân viên được công ty đánh giá năng lực và đưa tới quyết đinh tăng lương.  Hãy nói với sếp về điều đó một cách thẳng thắn bởi vì với thời gian và ý thức cống hiến của bạn trong suốt thời gian làm việc ở công ty đều hoàn toàn xứng đáng để có thể được tăng lương. Ngay cả khi sếp của bạn từ chối lời đề nghị thẳng thắn đó thì đây cũng sẽ là một cơ hội hết sức lý tưởng để bạn chia sẻ với sếp về những tâm huyết mà bạn dành cho công việc. Lúc đó sếp sẽ dành cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất về việc làm sao để được tăng lương trong thời gian tới.

Vốn dĩ, lương lậu là thứ mà người lao động quan tâm hàng đầu ngay cả khi mục đích chính yếu là bởi niềm đam mê. Vì thế, khi họ đã cố gắng hết sức mình trong công việc  rồi mà vẫn không nhận được quyết định tăng lương thì chắc chắn sẽ không khỏi thắc mắc. Có rất nhiều nguyên nhân và như chúng ta vừa khẳng định ở trên, vì bạn chưa hề đặt vấn đề với sếp về chuyện tăng lương. Dù đang lo ngại điều gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên đề cập tới chuyện tăng lương nếu như cảm thấy mình xứng đáng. Nếu có thể thẳng thắn như vậy thì có lẽ bạn sẽ nắm bắt được cơ hội có một khoản thu nhập cao hơn đấy nhé.

  • Xem ngay: Các quy định về mức lương tối thiểu vùng 2018 và 2019

nguyên nhân lương không tăng

Bạn có biết một lời đề nghị tăng lương có giá trị lớn như thế nào. Trong khi bạn đã tham gia vào rất nhiều cuộc họp và chứng kiến biết bao đồng nghiệp đã được nhận quyết định tăng lương, ngay cả khi người đó có thời gian làm việc ở công ty ngắn hơn bạn. Lúc này đừng tự ti, hay tự cho rằng bản thân mình kém cỏi không đủ năng lực. Như chúng tôi đã nói đó, thời gian bạn cống hiến cho công ty khá dài nhưng ngặt nỗi bạn tự biến mình trở thành một người mờ nhạt ở công ty cho nên trong những lần xét duyệt tăng lương sếp quên mất đưa tên bạn vào trong đó. Bởi vì trong cuộc sống của chúng ta vẫn luôn tồn tại những sự quen thuộc rất dễ lãng quên nếu như bạn không chịu tỏa sáng và nổi bật. Hãy tự tin vào khả năng của chính mình và đề nghị với sếp nếu như bạn không thấy có tên ở trong danh sách nhân sự được tăng lương. Đã từng có người nhắc nhở sếp và được nhận quyết định ngay lập tức và thật sự rất đáng tiếc rằng câu trả lời của sếp dành cho họ là “quên”. Nếu như không quên, có lẽ bạn đã được tăng lương từ rất lâu rồi đấy. Và hơn thế, nếu như bạn mạnh dạn đề nghị với sếp về chuyện tăng lương thì có lẽ bạn đã có được một nguồn thu nhập khá hơn cũng từ rất lâu rồi.

Bạn chưa chứng minh được bạn xứng đang được tăng lương

Một trong những nguyên nhân không tăng lương đối với bạn cũng có thể là do bạn không làm gì để chứng mình với sếp bạn xứng đáng có được điểu đó. Chính vì thế, ngay cả khi sếp cân nhắc tăng lương cho nhân sự và có nghĩ tới bạn , nhưng họ vẫn không tìm ra được những lý do thuyết phục nào để có thể trao cho bạn quyết định tăng lương.

Có thể trong công ty, bạn chính là người nhân viên nổi tiếng với sự cần cù chăm chỉ . Nhưng trong tác phong làm việc, lúc nào bạn cũng chỉ muốn thầm lặng làm việc và cống hiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc của mình. Mặc dù đây có thể coi là một đức tính tốt đẹp xong thực chất đó là cách làm và cách ứng xử với công việc chưa được khéo léo. Và nếu chỉ thầm lặng như vậy, mặc dù bạn không cần thiết phô trương với mọi người, nhưng nó cũng sẽ gây ra những thiệt thòi không đáng cho chính bản thân bạn.

nguyên nhân bạn không được tăng lương

Việc quan trọng hơn cả , dù mục đích là tăng lương hay thăng chức hoặc bất kể lý do nào khác thì việc các bạn cần phải tạo ra được sự chú ý cho chính mình ở trong công việc cũng là điều cần phải làm. Hãy chứng tỏ những năng lực mà bạn có cho sếp thấy từ cách báo cáo rõ ràng cụ thể số lượng công việc, chủ động, tích cực nhận thêm đầu việc hoặc đứng ra nhận một dự án nào đó và chiến đấu để có được thành tích nổi bật. 

Đừng biến bản thân mình trở thành một chú ong thợ ngày ngày âm thầm đi kiếm mật ngọt mà không có ai biết đến. Vậy có khác nào những công sức bạn bỏ ra cũng chỉ là vô nghĩa với chính lợi ích của bản thân bạn hay sao. Ai đi làm cũng đều vì rất nhiều mục đích. Và đương nhiên ai cũng có mục đích gây ấn tượng tốt với cấp trên, tạo hiệu quả cao trong công việc để được ghi nhận và mục tiêu tăng lương. Vì thế không có bất cứ lý do nào để bạn không làm điều đó trong suốt thời gian làm việc và cống hiến cả. Không ai nói việc bạn thể hiện được khả năng của mình là sự phô trương nên nếu như bạn có là người khiêm tốn thì cũng đừng bao giờ lo lắng điều đó. Tài năng của bạn được thể hiện cũng là những căn cứ để sếp xem xét, thậm chí còn chủ động tăng lương cho bạn nữa.

Vậy có nghĩa là, muốn sếp tăng lương bạn cần phải nổi bật, không nhất thiết phải âm thầm mà cống hiến. Việc tạo nên sự nổi bật ở đây không phải là chuyện chúng ta phải ăn mặc thật lộng lẫy mỗi ngày đi làm, phải phấn son kiểu cách để tạo một vẻ ngoài cuốn hút. Trong mắt của người bình thường, có thể bạn nổi tiếng là người sành điệu nhưng trong mắt sếp, điều đó không thực sự nổi bật. Đối với sếp, họ quan tâm rất nhiều đến vấn đề năng lực, cách làm và thái độ với công việc.  Thay vì hàng ngày cứ để ý xem nhân viên của mình mặc diện gì đến công ty thì họ sẽ đặc biệt quan tâm tới công việc bạn làm tốt hay không? Tốt ở chỗ nào? Chưa tốt ở đâu?

Vì thế, đó cũng chính là cơ sở để bạn đề nghị sếp tăng lương, còn là cơ hội để chứng mình cho sếp bạn thấy được năng lực cũng như sự cố gắng của mình. Khi nhìn vào công việc bạn làm với những thành tích tốt, với tinh thần không ngừng học hỏi để phát triển trong công ty, sếp của bạn sẽ dễ dàng chấp thuận hơn ngay sau lời đề nghị tăng lương của bạn. Nếu bạn đưa ra lời đề nghị tăng lương cho mình mà chẳng hề có sự nổi bật nào để xếp xem xét, sẽ rất khó lời đề nghị được chấp thuận.

Bạn không bao giờ nâng cao kỹ năng làm việc của mình

Nhà lãnh đạo nào cũng mong muốn có thể trang bị cho nhân viên của họ những kỹ năng thiết yếu để phục vụ tốt nhất cho công việc, Ngoài việc cung cấp cho nhân viên mọi điều kiện thuận lợi để tích lũy, trau dồi khả năng, kinh nghiệm thì sếp còn muốn các bạn chủ động trong việc học hỏi để tự nâng cao khả năng. Việc làm mới kỹ năng của chính mình là vô cùng cần thiết ngay cả khi công ty không tạo nhiều điều kiện cho bạn làm điều đó. Sếp luôn tôn trọng và trọng dụng những nhân viên có thể chủ động trong công việc. Vì chính sự chủ động này mới là động lực thúc đẩy công ty phát triển nhiều hơn.

Nếu như chúng ta chủ động nâng cao kỹ năng của mình thì đồng nghĩa bạn sẽ có được sức bật mạnh mẽ và khả năng cạnh tranh lớn ở trong một môi trường năng động. Nhưng khi sếp không thấy bạn có được bất cứ sức bật nào, năng lực của bạn vẫn nằm nguyên vẹn một chỗ không nâng cao, không nhúc nhích thì đừng thắc mắc tại sao lương của bạn vẫn cứ mãi nằm nguyên một chỗ mà không tăng. Nếu như nhận thấy bản thân mình như vậy thì các bạn hãy cố gắng tìm ra biện pháp để khắc phục. Chẳng hạn như đăng ký học các lớp kỹ năng liên quan đến công việc hiện tại; gần và đơn giản hơn nữa là học hỏi từ đồng nghiệp xung quanh, tích cực trao đổi về hướng phát triển công việc với họ để có thể dễ dàng tiếp thu được những hướng đi mới, những cách làm hay mà bạn chưa từng nghĩ đến. Đây cũng là cách để bạn gia tăng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cũng là hình thức bạn chứng minh được sự nhiệt tình với công việc. Sếp sẽ nhìn thấy điều đó và không có lý do gì không tăng lương cho bạn vào dịp thích hợp gần nhất.

Không chịu khó khắc phục các vấn đề rắc rối

Thường xuyên phạm phải sai lầm

Bạn là một nhân viên thường xuyên mắc sai lầm, dù có nhiều năm làm việc ở công ty nhưng kéo theo đó là nhiều năm bạn mắc sai lầm ở đó. Có thể mới vào làm việc những sai lầm ấy còn có thể châm chước thế nhưng khi đứng trong vai trò của một cây đại thụ ở công ty mà “thói quen” mắc sai lầm của bạn vẫn cứ tự nhiên tiếp diễn thì chẳng bao giờ sếp có thể đưa bạn vào danh sách để tăng lương đâu nhé.

tăng lương

Trong khi những nhân viên có thâm niên ít hơn bạn luôn nổi bật với những thành tích như nhân viên tích cực, nhân viên chăm chỉ, nhân viên luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu công việc còn bạn, bạn cũng nổi lên trong công ty nhưng là nổi lên với những thành tích đi làm muộn,  thường xuyên mắc lỗi, thường xuyên xin nghỉ phép,... Đây không phải là lý do để sếp tăng lương cho bạn. Mặc dù những điều này chỉ là thiếu sót nhỏ nhưng nó lại cứ bám theo bạn hoài theo năm tháng, trở thành hành vi quen thuộc trong cuộc sống của bạn và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc. Sếp sẽ chỉ thấy bạn là một người khá hời hợt và kết luận rằng: những cống hiến của bạn chưa đủ để có thể tăng lương.

Biến bản thân thành nhân tố không tích cực

Tất cả những điều này há chẳng phải nói cho sếp biết bạn không phải là một nhân tố tích cực cho công việc hay sao? Trong công việc, bạn không mang được tới những điều tích cực thì điều đó chứng tỏ suy nghĩ của bạn không tích cực. Suy nghĩ và nhận thức không tích cực sẽ khiến cho sếp đánh giá không tích cực về bạn. Bất cứ công ty nào cũng mong  muốn nhân viên của mình luôn hoạt động tích cực, tận tình và tâm huyết. Họ không muốn nghe nhân viên than vãn, lan truyền thông tin tiêu cực trong công ty, gây ảnh hưởng, mất uy tín của công ty trong mắt người khác và trên thương trường. Nếu như bạn là một nhân tài, nhưng bạn lại luôn có những yếu tố tiêu cực từ trong suy nghĩ, cách làm, cách đánh giá sếp thì chắc chắn điều đó sẽ khiến cho bạn trở nên mất điểm. Vì vậy, chẳng có bất cứ lý do gì để lời đề nghị tăng lương của bạn được chấp thuận. Thậm chí bạn cứ đứng yên một chỗ với đồng lương không bao giờ tăng lên.

Đề nghị tăng lương sai thời điểm

Khi làm bất cứ điều gì, chúng ta đều nên xem xét tới yếu tố thời điểm. Người ta nói khi thiên thời địa lợi nhân hòa thì phàm việc mới thành. Với dự định đề nghị sếp tăng lương cũng vậy, bạn cần phải xác định đúng thời điểm thích hợp. Chẳng hạn như bạn đề nghị tăng lương vào thời điểm công ty đang gặp khó khăn về tài chính, đề nghị khi chưa tới kỳ xét duyệt lương theo quy định của công ty,... tránh nói chuyện này những lúc sếp bạn đang bận hoặc đang tức giận. Vì như thế không những bạn không được chấp thuận mà còn bị sếp mắng cho một trận té tát không chừng.

Muốn được tăng lương, nhất định đừng bao giờ nằm trong 5 biểu hiện trên. Luôn là một nhân viên nhiệt tình, tích cực và không ngại ngần cống hiến cho công ty, giúp đỡ đồng nghiệp thì chẳng những được tăng lương mà bạn còn có thể nhận về rất nhiều lợi ích khác từ sếp của mình.

Đăng ngày 14/10/2022, 186 lượt xem