5 lý do nghỉ việc thuyết phục nhất

Mục lục

1. Các lý do bạn nên dùng khi muốn nghỉ việc

Muốn nghỉ việc thì có muôn vàn lí do, nhưng làm thế nào để thuyết phục cấp trên đồng ý thì cần phải dựa vào sự khéo léo trong ngôn từ cũng như có những lí do chính đáng và hợp lí.

Lý do 1: Liên quan đến gia đình

Các lý do liên quan đến gia đình thường được dễ dàng chấp nhận hơn bởi những lý do này khiến sếp không có cách nào giữ bạn ở lại. Bạn có thể lấy các lí do như:

  • Ba mẹ ở quê cần người chăm sóc.
  • Bạn phải kết hôn và dự định sinh con sớm.
  • Bạn muốn chuyển đến nơi ở mới.

Lý do 2: Không phù hợp với công ty 

Công việc hiện tại đang tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn nhưng lại không mang lại nhiều hiệu quả mà bạn mong muốn. Bạn có thể xin nghỉ với lí do không phù hợp với công việc hiện tại dẫn đến nhiều áp lực và stress kéo dài cũng như không đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Bạn hãy khéo léo thuyết phục sếp và đưa ra nguyện vọng sẽ tiếp tục công việc cho đến khi tìm được người phù hợp. Thường cách này sẽ giúp bạn có thể nhận được sự đồng cảm của sếp mà không để lại ấn tượng xấu nào.

Lý do 3: Mục tiêu nghề nghiệp thay đổi

Đây là quyết định cá nhân có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tương lai của bạn nên với lý do này sếp cũng không muốn níu kéo bạn ở lại. Nếu như muốn thay đổi mục tiêu, công việc mới bạn cần thời gian trau dồi, học hỏi, tham gia các khóa học,...nên đương nhiên sẽ không có thời gian để tập trung công việc hiện tại. Điều bạn cần là chú ý sử dụng ngôn từ khéo léo để sếp có thể hiểu và thông cảm cho bạn.

Lý do 4: Lý do cá nhân

  • Bạn muốn dành thời gian riêng cho bản thân hay tự kinh doanh.
  • Bạn đang có vấn đề về sức khỏe và cần thời gian nghỉ dưỡng

Đây là lý do hợp lý và giúp bạn có thể xin nghỉ việc thuận lợi.

Lý do 5: Bạn có mối quan hệ không tốt với đồng nghiệp

Bạn làm việc trong một môi trường tập thể nhưng mối quan hệ của bạn với một ai đó trong công ty không tốt, thường xuyên xảy ra xung đột, cãi vã khiến mỗi ngày đi làm của bạn khá căng thẳng, mệt mỏi và tinh thần của bạn bị giảm sút. Có thể đây là một lí do khá hợp lí cho bạn nghỉ việc ở công ty nếu vấn đề xung đột không được giải quyết.

                                                     cách viết đơn nghỉ việc

2. Một số lý do bạn không nên dùng khi muốn nghỉ việc

Có thể công việc hiện tại khiến bạn chịu nhiều áp lực, lương thấp, sếp không tốt,...nhưng bạn không nên dùng những lý do này để xin nghỉ việc. Bạn cần có sự khéo léo, khôn ngoan để đưa ra những lý do hợp lý mà sếp cũng như đồng nghiệp có thể thông cảm và giữ được những ấn tượng tốt đẹp về bạn ở công ty cũ.

Tại sao bạn phải nghỉ việc đúng qui trình?

Theo qui định về lao độn, bạn là người lao động nếu muốn xin nghỉ việc cần có thông báo đến người sử dụng lao động trong thời gian bao nhiêu ngày tùy thuộc vào hợp đồng lao động mà bạn đã ký trước đó. Do vậy nên tránh tình trạng gửi CV đi nơi khác rồi mới xin nghỉ ở công ty hiện tại bởi sẽ dẫn đến nhiều vấn đề không thể lường trước.

Qui trình nghỉ việc bao gồm: 

  • Thông báo nghỉ
  • Viết đơn xin nghỉ việc và trao đổi trực tiếp với sếp
  • Bàn giao công việc, tài sản thuộc về công ty.

Tại sao có những lý do xin nghỉ việc bạn cần tránh?

Bạn nên biết rằng: "Bạn xin nghỉ việc là muốn điều tốt nhất cho bản thân nhưng lại có thể ảnh hưởng đến công việc của người khác cũng như công ty." cho nên bạn cần phải khôn khéo để tránh ảnh hưởng đến cơ hội việc làm mới của bạn. Vậy chúng ta cần tránh những lý do nghỉ việc như thế nào để không mất điểm trong mắt những nhà tuyển dụng?

Thứ nhất, Bạn nên ghi rõ trong cv lý do nghỉ việc nhưng tránh những lý do như: Mâu thuẫn với sếp, công ty không tốt,...bởi điều đó sẽ điều đó sẽ khiến các nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về bạn.

Thứ hai, Nên nói tốt về công ty trước đó nhưng không quên đưa ra những lý do thuyết phục để lấy được sự đồng cảm của các nhà tuyển dụng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đang và muốn có ý định xin nghỉ việc. Chúc các bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với mình nhé!

Đăng ngày 06/10/2019, 556 lượt xem