Tâm sự Nghề nghiệp

5 lý do khiến bạn bị mắc cạn trong con đường sự nghiệp

Dù có rất nỗ lực và cố gắng để cho sự nghiệp có những thành tựu to lớn thế nhưng không phải lúc nào cố gắng người ta cũng mạnh mẽ, sẽ có những khi bị yếu thế đi và con bạn cảm thấy sự nghiệp của mình bị chựng lại, nhất là khi có khó khăn trên con đường sự nghiệp của mình. Vậy thì việc nắm bắt được những lý do khiến cho bạn bị yếu thế, con đường sự nghiệp của bạn bị chựng lại nhiều là một việc rất quan trọng và cần thiết. Làm sao để chúng ta có thể khắc phục chúng? Hãy tìm hiểu ngay 5 lý do chủ yếu khiến cho bạn bị mắc kẹt ở trên con dường sự nghiệp của mình. Đồng thời qua đây chúng tôi cũng chỉ cho bạn những cách để có thể khắc phục được những khó khăn từ những nguyên nhân đó và giúp bạn đi trên một con đường đúng hướng cho sự nghiệp của mình làm bộ hồ sơ người tìm việc của mình luôn luôn trở nên thật sáng giá.

Khi cảm thấy công việc thật nhàm chán – con đường sự nghiệp sẽ “suy sụp”

Khi bạn cảm nhận được mọi thứ của công việc đã trở nên quá đỗi quen thuộc  thì lúc đó bạn sẽ khó có thể tìm kiếm được những cảm giác hào hứng để làm việc giống như lúc mới bắt đầu sự nghiệp , công việc của mình. Giống như một hệ quả diễn ra tất yếu thì lúc con người chúng ta cảm thấy mình đang thiếu đi những nguồn động lực để có thể thực hiện công việc thì đương nhiên bạn sẽ không còn cảm giác hứng thú gì để có thể cạnh tranh cũng như nỗ lực ở trong bất cứ nhiệm vụ nào khác. Đây cũng chính là lúc mà các bạn cần phải lên kế hoạch để thay đổi bản thân. Bởi vì nếu như không thay đổi ắt bạn sẽ phải đón nhận những điều tai hại có ảnh hưởng nghiêm trọng cho sự nghiệp mà bao lâu bạn đã cất công xây dựng và cống hiến với nó.

Tại sao bạn không tự hỏi bản thân mình rằng lần gần nhất mà bạn tham gia vào một buổi hội thảo giúp bạn nâng cao và phát triển kỹ năng là khi nào? Hơn nữa, muốn thay đổi bạn cũng đừng bao giờ ngại việc xung phong tham dự vào một dự án của đội nhóm, của phòng ban khác để tự thử thách cũng như thử sức bản thân đối với những luồng nhiệm vụ mới. Mục tiêu của việc làm này không chỉ để thử thách bản thân đâu nhé mà nó có có thể giúp cho bạn óc thể phát huy được những giá trị bản thân mình có như những kỹ năng quan trọng để có được trong tay công việc mới. Ngoài ra việc chủ động tích cực tham gia vào một hoạt động, một dự án mới còn mang đến cho bạn cơ hội hiếm có đi tìm lại những động lực của mình ở trong công việc.  

Thương hiệu, uy tín cá nhân bạn bị ảnh hưởng

Dù rằng chỉ là một sự bùng nổ về mặt cảm xúc, khiến cho cảm xúc của bạn chỉ là nguồn cảm xúc nhất thời hoặc là một lần bạn uống quá chén ở trong bữa tiệc liên hoan tại công ty thì một sai lầm bất kể mà bạn gây ra tại nơi làm việc cũng có sức mạnh to lớn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự uy tín và thương hiệu của cá nhân bạn. đồng thời nó còn là tác nhân phá hỏng những cơ hội được thăng tiến và phát triển tiềm năng của bạn. Một khi uy tín bị ảnh hưởng thì sẽ rất khó lấy lại, nhất lại khi bạn mang tới một hình ảnh “không giống mọi ngày” ở trong mắt cả tập thể thì việc ghi dấu lại hình ảnh tốt đẹp trong mắt từng người là điều hết sức khó khăn.

con đường sự nghiệp thành công

Nhưng như thế không có nghĩa là không có cách. Với trường hợp này bạn hãy làm những điều hết sức đơn giản thôi. Đừng bao giờ ngại nói ra lời xin lỗi khi bạn đã mắc sai lầm, dù chỉ là lỗi rất nhỏ nhưng lời xin lỗi chân thành lại có thể cứu vãn được mọi thứ một cách tuyệt vời nhất. Khi bạn gửi tới họ lời xin lỗi hay bất cứ hành động thiết yếu nào đó thì cũng đồng nghĩa bạn đang cho người đối phương thất được những mong muốn của bạn trong việc trở thành nhân viên gương mẫu của công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy tìm cho mình cách để có thể giá tăng được những giá trị của bạn thân mình  nhờ vào những hoạt động bên lề của công việc. Chắc hẳn việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện mà công ty tổ chức hoặc các cuộc thi ngoại khóa nào đó ở công ty thì cũng sẽ giúp bạn mang đến hình ảnh tốt đẹp và là tâm điểm trong ánh mắt của những người đồng nghiệp khác.

Khi bạn không phù hợp với nền văn hóa của công ty - con đường sự nghiệp đầy trở ngại

Dù cho bạn là người có năng lực, bạn đang sở hữu trong mình những kỹ năng tốt nhất thế nhưng nếu như không thể nào hòa hợp được với các đồng nghiệp thì bạn cũng sẽ chẳng thể nào có thể thành công như mong đợi ở trong công ty đó. Bởi thế mà chẳng phải ngẫu nhiên những nhà tuyển dụng nhân sự đều cần phải dành rất nhiều thời gian cho mỗi đợt tuyển dụng để có thể tìm kiếm và xác định xem bạn và nhiều ứng viên khác có những yếu tố phù hợp với văn hóa công ty hay không. Về phía bạn, bạn biết rõ hơn ai hết khi bản thân không thể hòa hợp với công ty, gu của bạn khác với cái khung văn hóa của công ty thì cũng sẽ rất khó làm việc và khó phát huy hết khả năng mà bạn có.

Và đôi khi nhảy việc đâu phải là giải pháp tốt nhất, cứ nhảy việc mãi thì sự nghiệp của bạn sẽ chẳng bao giờ có sự bắt đầu. Thay vì thế, việc bạn cần làm hơn chính là xem xét lại các giá trị cốt yếu của bản thân mình cũng như môi trường làm trong quan niệm lý tưởng của bạn mong muốn. Nó bao gồm những cách thức lãnh đạo, các giao tiếp, giá trị công việc, khả năng phát huy năng lực. Nếu phát hiện công ty hiện tại không có được những điều mà bạn mong muốn, trước hết bạn nên làm phép thử thay vì suy nghĩ đến trường hợp nhảy việc. Hãy cố gắng tập cho mình những thói quen khác để có thể thích nghi được với môi trường làm việc này, có thể đề xuất với xếp về một vài ý cải tiến công việc, cải thiện một vài điều trong văn hóa công ty để bạn có thể cảm thấy dễ chịu nhất. lúc đó bạn cũng sẽ dần làm quen và có được những điều như mong đợi trong môi trường văn hóa công ty. Còn nếu như đã cố gắng cải thiện mọi thứ nhưng giữa bạn và phía công ty vẫn có quá nhiều sự bất đồng trong công việc thì đây cũng chính là lúc các bạn nên tìm kiếm cho mình một môi trường làm việc mới, phù hợp với bản thân mình hơn.

Khi bạn quá im lặng trong sự nghiệp

Phát triển con đường sự nghiệp

Chẳng một ai có thể đọc được những suy nghĩ từ người khác. Thế nên bạn cũng chẳng thể mong rằng sếp của bạn sẽ đọc được những suy nghĩ để hiểu được khó khăn của bạn đang gặp phải. Nếu như sự nghiệp của bạn đang bị cản trở bởi một hoặc là nhiều những vấn đề khách quan nào đó thì nhất định bạn hãy lên tiếng và hãy dập tắt ngay mong mỏi sếp sẽ tự hiểu được những vấn đề bạn đang gặp phải. Bởi vì bạn không nói chẳng có ai hiểu được bạn đang nghĩ gì muốn gì. Thế nên tốt hơn cả là bạn nên chủ động gặp sếp hoặc là cấp trên của bạn trong một cuộc họp riêng để có thể thảo luận về những điều cũng như những mục tiêu mà bạn quan tâm. Tuy vậy, bạn cũng đừng quên việc thể hiện những mong muốn làm việc cũng như dự định thành công ở trong công việc của mình trước khi bạn đề cập tới những vấn đề mà bản thân bạn đang lo ngại. Đồng thời bạn cũng chớ quên việc chia sẻ những định hướng về kế hoạch làm việc để thăng tiến , mạnh dạn nói với sếp hoặc là cấp trên của bạn xem bạn nên làm thế nào để có thể đạt dược những mục tiêu đã đặt ra. Chẳng hạn như bạn còn thiếu những kỹ năng nào, những kỳ vọng mà bạn đã đặt cho công ty của mình đối với vị trí làm việc là thế nào?... 

Bạn có quá ít mối quan hệ 

Mối quan hệ trong công việc chính là một trong những kênh hết sức quan trọng để giúp bạn có thể phát triển được sự nghiệp của chính mình. Dù cho bạn có đang đặt ra những mục tiêu lớn nhất là sự thăng tiến ở trong công ty hay là sự thay đổi công việc. Nếu như muống phát triển sự nghiệp của mình thì chắc chắn bạn cần phải gặp được đúng người, mà muốn có thể gặp được đúng người thì hãy chọn lựa cho chính mình một người cố vấn. Người cố vấn đó có thể là người đồng nghiệp cấp cao của mình trong công việc hoặc những người đã thành công ở trong lĩnh vực mà các bạn đang làm. Chính người cố vấn này sẽ giúp cho bạn định hướng được con đường sự nghiệp mang tính chất thăng tiến của mình, đồng thời có thể phát triển những  kỹ năng hết sức cơ bản của bạn để có thể gặp gỡ cũng như học hỏi được từ những người ở bên ngoài đơn vị, công ty mà bạn đang làm việc. Họ cũng sẽ giúp bạn mở rộng được nhiều mối quan hệ phục vụ cho việc phát triển sự nghiệp.

Phát triển con đường sự nghiệp thành công

Và nếu như các bạn không cảm thấy thực sự hài lòng đối với con đường sự nghiệp hiện tại của mình thì tốt nhất bạn hãy tìm hiểu đâu mới là nguyên nhân chính dẫn đến sự trở ngại và mắc kẹt trên con đường sự nghiệp của bạn. Từ đó bạn mới biết cần phải làm gì để thay đổi tình hình hiện tại đó. Nhưng quan tọng nhất vẫn là việc bạn phải chủ động  cũng như mạnh dạn để có thể hành động  nhằm thoát khỏi những điều gây ra cản trở sự thăng tiến của bạn trong sự nghiệp.

Đăng ngày 06/10/2022, 337 lượt xem