5 công cụ xúc tiến trong marketing doanh nghiệp không thể bỏ lỡ

Mục lục

Giới chuyên môn đã xác định rất rõ có 5 công cụ xúc tiến trong marketing mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ lỡ bao gồm: Quảng cáo – Khuyến mại – Giao tế - Quan hệ công chúng – Hoạt động marketing trực tiếp. Mỗi công cụ này có đặc điểm và phương thức hoạt động ra sao? Bạn cần đọc kỹ nội dung bài viết này để hiểu về cách thức của từng loại nhé.

1. Công cụ xúc tiến trong marketing - Quảng cáo

Theo AMA – Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ thì công cụ quảng cáo này sẽ là một cách làm truyền thông không trực tiếp cho dịch vụ, hàng hóa hay thậm chí là cả tư tưởng và người khác sẽ phải trả giá để có được sự truyền thông này. Cùng với đó, khi trả tiền cho việc quảng cáo, người làm kinh doanh còn nhằm mục đích truyền tin về các sản phẩm hay dịch vụ cho chính khách hàng tiềm năng ở trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Nói đúng hơn, quảng cáo chính là một thông điệp bán hàng dựa trên những phương tiện truyền tin có giá, đòi hỏi người sử dụng quảng cáo sẽ phải trả phí.

Công cụ quảng cáo trong xúc tiến trong marketing sẽ được thực hiện nhờ vào những phương tiện phổ biến bao gồm:

Đầu tiên là phương tiện báo chí phục vụ quảng cáo. Các nhà marketing xác định báo chí là một phương tiện quan trọng nhất của hoạt động quảng cáo vì nó mang đến phạm vi tiếp cận rộng lớn với mức chi phí không đắt đỏ, đưa được thông tin tới nhiều kiểu độc giả khác nhau.

Sau báo chí có thể kể tới phương tiện radio. Không cần phải bàn cãi về khả năng phủ sóng lớn nhưng do chỉ phổ biến ở phương diện âm thanh, không có sức hút từ hình ảnh cho nên sức gây ảnh hưởng của nó bị hạn chế. Bạn có thể cân nhắc tiếp đến phương tiện truyền hình, như một sự “bù đắp” lại những thiếu sót của radio khi mà truyền hình có cả sự kết hợp đa dạng của hình ảnh, màu sắc và âm thanh, đem đến hiệu quả tác động cao nhất. Tầm tiếp nhận của phương thức này rất rộng rãi, nếu so với báo chí thì rộng hơn, lại có lợi thế tạo ra được sự lặp lại các thông điệp nhiều lần. Thế nhưng, trái ngược với Radio có chi phí khá rẻ thì truyền hình lại đòi hỏi khoản đầu tư lớn hơn, các doanh nghiệp cũng vì điều này mà e dè, cân nhắc để lựa chọn quảng cáo.

Quảng cáo bên ngoài trời mang đến thêm cho bạn một sự lựa chọn. Bằng việc sử dụng rất nhiều phương tiện như bảng hiệu, pa – nô, bảng điện tử,… để tạo sức tác động theo tính phù hợp như phù hợp về vị trí quảng cáo, hình ảnh quảng cáo, linh hoạt về kích thước, nó hiệu quả trong việc khoanh vùng. Chính vì thế cho nên cũng sẽ gây ra tình trạng hạn chế thông tin, tầm phổ biến và đặc biệt không xác định được đối tượng độc giả riêng biệt.

Sử dụng các ấn phẩm được gửi đi trực tiếp để quảng cáo, xúc tiến trong marketing. Dường như đây là phương tiện có phạm vi nhỏ hẹp nhất so với những yếu tố đã nêu. Khả năng tiếp cận không rộng, nhưng đổi lại có thể đánh đúng, trúng đối tượng. Sử dụng ấn phẩm có thể là Brochure, folder, leaflet, catalog,…

Ngoài ra, một số phương tiện khác như mạng internet, quảng cáo bằng hình thức trên không hoặc qua các vật phẩm, phương tiện vận chuyển như dán quảng cáo tại xe buýt, xe vận chuyển hàng,… cũng là cách thức được sử dụng phổ biến đối với công cụ xúc tiến Quảng cáo.

2. Công cụ khuyến mại của xúc tiến trong marketing

Khuyến mại cũng trở thành 1 trong số 5 công cụ xúc tiến trong marketing được đánh giá hiệu quả và được khuyên sử dụng nhiều. Sử dụng khuyến mại chính là việc doanh nghiệp xây dựng một tập hợp kỹ thuật để đem đến sự khích lệ trong quỹ thời gian ngắn hạn, có tác động lớn đối với việc thúc đẩy khách hàng thực hiện hành vi mua hàng. Quan trọng là tạo nên một nền tảng cuối cùng hướng đến việc khách hàng mua nhiều và mua thường xuyên hơn.

Có không ít yếu tố tác động khiến cho công cụ khuyến mại này trở nên đắc lực, nhất là đối với thị trường sản phẩm hàng tiêu dùng. Đó là những yếu tố nào? Nếu là một nhà làm marketing, hãy nghiên cứu các phương thức sau đây để tạo các chương trình khuyến mại hiệu quả.

- Khuyến mại người tiêu dùng: có thể tặng các sản phẩm mẫu hay vorcher giảm giá, quà tặng kèm sản phẩm mua, vòng quay trúng thưởng, tặng sổ số hay xây dựng các chương trình ưu đãi dành cho người tiêu dùng.

- Hoạt động khuyến mại thương mại áp dụng cho hệ thống phân phối. Bạn có thể tạo ra các khoản trợ cấp như trợ cấp về trưng bày hoặc mua hàng; chiến lược quà tặng cho trung gian phân phối sản phẩm; xây dựng các hội thi bán hàng để thúc đẩy động lực cho lực lượng bán hàng để từ đó có thể tăng năng suất. Khi khuyến mại thương mại được áp dụng đối với đối tượng là trung gian hay người bán lẻ thì chương trình khuyến mại có thể áp dụng qua việc thưởng sản phẩm hoặc thưởng tiền mặt, ghi nhận các thành tích đạt được,…

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các hình thức khuyến mại như quảng cáo hợp tác, triển lãm, hội chợ,…

3. Công cụ giao tế - thúc đẩy quan hệ công chúng

Vì sao cần sử dụng công cụ này trong xúc tiến trong marketing? Có nắm rõ được vai trò của nó đối với thương mại chúng ta mới có được câu trả lời xác đáng. Những ai bước vào sự nghiệp hoạt động thương mại mới hiểu, doanh nghiệp không chỉ có nhiệm vụ xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp đối với các khách hàng thân thiết mà còn phải mở rộng được mối quan hệ này đối với cả tập thể công chúng. Trong các cuộc nghiên cứu về hoạt động thương mại, kết luận cho rằng, công chúng chính là nguyên nhân tạo được sự thuận lợi hoặc cũng có thể gây ra khó khăn đối với việc kinh doanh.  Thế nên, chắc chắn phải luôn xây dựng được các giải pháp hữu hiệu để có thể giải quyết tốt các mối quan hệ với đông đảo công chúng.

Vậy bạn đã biết làm thế nào để giao tế hiệu quả? Giao tế có thể tiến hành qua một vài cách dưới đây:

- Thông cáo báo chí: nhờ báo chí đưa tin về các hoạt động của doanh nghiệp.

- Tổ chức các cuộc họp báo

- Tổ chức chính sách tài trợ

- Tổ chức event

- Vận động hành lang

- …

4. Chào hàng cá nhân trong hoạt động marketing - một công cụ không thể ngó lơ

Đây là một cách làm truyền thông trực tiếp được thực hiện trong mối quan hệ giữa người bán hàng hóa sản phẩm và khách mua hàng đã được xác định vào diện tiềm năng. Mục đích của việc chào hàng cá nhân là để nhằm giới thiệu sản phẩm từ đó có thể dễ dàng thuyết phục khách hàng tiềm năng mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Việc chào hàng sẽ được tiến hành qua quy trình bài bản để việc thông tin giới thiệu về sản phẩm cùng với việc thu thập lại các thông tin quan trọng từ khách hàng được hiệu quả. Quy trình chào hàng cá nhân này bao gồm:

- Thăm dò tập hợp rộng lớn các đối tượng khách hàng để đưa ra những kết luận nhận định đâu là khách hàng triển vọng, tiềm năng.

- Công tác chuẩn bị để tiếp cận hiệu quả đối với các khách hàng được xác định là tiềm năng đó.

- Giới thiệu về hàng hóa, sản phẩm.

- Xây dựng kế hoạch cho các thái độ đa dạng của khách đặc biệt là học cách ứng xử lại với sự từ chối của khách vì trong quá trình chào hàng, việc nhận lại thái độ từ chối là điều rất phổ biến.

5. Công cụ marketing trực tiếp

Marekting trực tiếp chính là một phương tiện làm truyền thông trực tiếp được dùng cho mục đích tiếp cận các đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp thông qua những hình thức phổ biến như chào hàng, mua hàng, gửi phiếu đặt hay hay phiếu góp ý,… Các hình thức này sẽ được đưa tới trực tiếp các đối tượng cụ thể dựa vào các phương tiện như gọi điện, thư tín, email, gửi fax,… nhằm nhận về các phản hồi tức thì.

Thực hiện các marketing trực tiếp để nhằm mục tiêu xây dựng hiệu quả hình ảnh doanh nghiệp cũng như thỏa mãn được các nhu cầu của khách, bán được nhiều sản phẩm và đi đến nhiệm vụ sâu hơn đó chính là tạo ra thói quen cho việc lặp lại hành vi mua hàng.

Hãy vận dụng vào từng hoàn cảnh cụ thể các hình thức marketing trực tiếp sau đây nhé:

- Quảng cáo đáp ứng là tạo ra đáp ứng tức thì để phục vụ mục tiêu, xác định đối tượng.

- Thư chào hàng được tiến hành qua nhiều phương thức truyền thông như email, tin nhắn sms, fax,…

- Direct mail dùng cho các kế hoạch marketing trực tiếp đối với đa dạng sản phẩm.

Như vậy, có 5 công cụ xúc tiến trong marketing đã được đưa ra hết sức rõ ràng để bạn nắm bắt và áp dụng trong quá trình hoạt động làm kinh doanh, marketing. Tùy vào kế hoạch của doanh nghiệp là gì, bạn hãy cân nhắc để chọn những chiến lược mang tính phù hợp nhất nhé. Hy vọng rằng bài viết này sẽ trở thành một cẩm nang quan trọng để bạn phát triển hơn trên con dường sự nghiệp của mình.

Tin tức khác

Bản mô tả công việc thợ vận hành máy cắt đầy đủ và chi tiết nhất!
Bản mô tả công việc thợ vận hành máy cắt đầy đủ và chi tiết nhất!

Ngày nay, song song với những công việc thuộc khối văn phòng đó là những nghề thuộc lĩnh vực cơ khí - chế tạo. ...

Lật mở những cơ hội lớn tại các công ty game ở Việt Nam
Lật mở những cơ hội lớn tại các công ty game ở Việt Nam

Các công ty game ở Việt Nam gồm những đơn vị nào nổi bật? Cơ hội tại đây như thế nào? Bạn có thể ...

Tìm hiểu bản mô tả công việc trợ lý cửa hàng cực thú vị
Tìm hiểu bản mô tả công việc trợ lý cửa hàng cực thú vị

Mỗi khi ra siêu thị hay cửa hàng, bạn có để ý thấy trợ lý cửa hàng không? Thông thường, chúng ta mới chỉ ...

Những thông tin cần biết về chứng chỉ hành nghề xây dựng
Những thông tin cần biết về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Xây dựng là một ngành liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau, đặc biệt trong số đó là vấn đề an toàn lao ...

Bên trong bản mô tả công việc Business Analyst có gì?
Bên trong bản mô tả công việc Business Analyst có gì?

Người ta nói, Business Analyst là một nghề đóng vai trò một chiếc cầu nối. Vậy chiếc cầu nối đó có giá trị như ...

Bản mô tả đầy đủ chi tiết công việc kỹ sư hiện trường
Bản mô tả đầy đủ chi tiết công việc kỹ sư hiện trường

Với những ai có ước mơ có những cơ hội phát triển với những công việc thuộc ngành kỹ sư xây dựng thì chắc ...

Flambe là gì? Những thông tin xoay quanh Flambe thú vị cho bạn
Flambe là gì? Những thông tin xoay quanh Flambe thú vị cho bạn

Bạn hiểu Flambe là gì? Kỹ thuật Flambe hấp dẫn như thế nào ? Và làm sao để có thể trở thành “ảo thuật ...

[Cơ hội] PTE là gì? Những thông tin quan trọng dành cho bạn
[Cơ hội] PTE là gì? Những thông tin quan trọng dành cho bạn

Với những bạn có niềm yêu thích với Tiếng Anh nói riêng cũng như học chuyên ban D nói chung hầu như đã có ...