Tin tức tổng hợp

Khám phá những kiến thức xung quanh câu hỏi 3D Nand là gì?

1. Khám phá khái niệm của công nghệ 3D Nand

Trong những năm gần đây, công nghệ 3D Nand vô cùng phát triển, nó được coi mà một cải tiến vượt bậc trong thị trường flash. Khi các nhà sản xuất đã có thể phát triển được công nghệ 3D Nand tới một mức độ cao hơn nhưng vẫn giữ được mức chi phí hợp lý hơn so với 2D Nand. Khi mà 2D Nand chỉ có các ô lưu trữ dữ liệu được xếp cạnh nhau theo chiều ngang khiến cho lượng không gian bị hạn chế thu nhỏ gây nên việc làm giảm uy tín của công nghệ.

Khám phá khái niệm của công nghệ 3D Nand
Khám phá khái niệm của công nghệ 3D Nand

Để có thể khắc phục được những nhược điểm cũ của Nand 2D, các nhà sản xuất đã thay đổi cách xếp chồng các ô khiến mật độ bộ nhớ của các ô sẽ cao hơn khiến chúng ta có thể nâng cao tối đa dung lượng lưu trữ mà vẫn đáp ứng được yếu tố giá thành. Chính vì những những đặc điểm ưu việt đó đã tạo ra công nghệ 3D Nand giúp tối ưu hóa những lợi ích trên đồng thời còn mang tới độ bền cao hơn, tiết kiệm điện hơn so với những công nghệ cũ.

Khám phá khái niệm của công nghệ 3D Nand
Khám phá khái niệm của công nghệ 3D Nand

Công nghệ 3D Nand có tác dụng làm tăng thêm nhiều lớp bóng bán dẫn nhằm lưu trữ dữ liệu thông qua việc thêm vào những lớp bóng bán dẫn từ 120 đến 144 lớp nhằm tăng mật độ và dung lượng bộ nhớ.

Cùng với đó, 3D Nand giúp tăng những khoảng trống giữa các khối bộ nhớ lên trên mỗi lớp hỗ trợ tối đa việc gặp phải các vấn đề liên quan đến vật lý hoặc hiệu năng của bộ nhớ đó.

Ở phía trên mỗi lớp bóng bán dẫn, các bộ nhớ sẽ được sắp xếp theo nhiều hình dạng như đa cấp hoặc đơn cấp nhờ flash. Từ đây giúp tăng thêm tối đa dung lượng lưu trữ.

2. Cách bộ nhớ flash làm việc và tại sao cần sử dụng công nghệ lưu trữ mới

2.1. Cách mà các bộ nhớ flash làm việc

Bộ nhớ flash là loại bộ nhớ nằm trong thẻ SD hoặc ổ cứng SSD hay được sử dụng rộng rãi trên điện thoại thông minh.

Bộ nhớ flash hoạt động qua việc có một loạt các bóng bán dẫn cổng nổi được gắn các giá trị tính phí là bật và tắt tức 1 và 0.Khi đó các khối bộ nhớ này được sắp xếp theo bố cục là 2 chiều nằm cạnh nhau.

Ngày nay, khi công nghệ càng ngày càng phát triển, công nghệ này đã phù hợp với rất nhiều bộ nhớ khi chỉ cần 1 lần chết duy nhất có thể dẫn đến việc bộ nhớ flash có một dung lượng cao hơn. Như trong định luật Moore’s Law đã nêu rõ cứ sau 2 năm thì số bóng bán dẫn được đặt vào có thể sẽ được tăng gấp đôi dẫn đến việc tăng mật độ lưu trữ và tăng dung lượng lên cao hơn.

Cách bộ nhớ flash làm việc và tại sao cần sử dụng công nghệ lưu trữ mới
Cách bộ nhớ flash làm việc và tại sao cần sử dụng công nghệ lưu trữ mới

Mỗi khối của bộ nhớ đơn cấp chỉ có thể lưu được 1 bit. Tuy nhiên, chúng cho phép thực hiện việc ghi và đọc với tốc độ nhanh và bền bỉ hơn. Thay vào đó, khối bộ nhớ đa cấp lại cho phép có thể lưu được nhiều bit hơn, có thể lên tới trên 3 bit trên mỗi khối của bộ nhớ đó. Cùng với đó, bộ nhớ đa cấp còn có thể hỗ trợ dung lượng của bộ nhớ nhưng sẽ làm giảm tốc độ đọc ghi dẫn đến việc không bền bằng bộ nhớ đơn cấp.

Các khối của bộ nhớ trên bộ nhớ flash chỉ có thể được đặt trên một lớp mặt phẳng cho dù nó là bộ nhớ đơn cấp hay là bộ nhớ đa cấp.

Cách bộ nhớ flash làm việc và tại sao cần sử dụng công nghệ lưu trữ mới
Cách bộ nhớ flash làm việc và tại sao cần sử dụng công nghệ lưu trữ mới

2.2. Tại sao phải phải có một công nghệ lưu trữ mới như 3D Nand?

Khi chúng ta đang cố bổ sung thêm nhiều khối bộ nhớ khác nhau vào trong 1 thiết bị sẽ làm tụt giảm nhiều độ bền cũng như hiệu năng của thiết bị.

Cùng với đó, khi công nghệ càng ngày càng phát triển cũng dẫn đến tiến trình sản xuất ra các bóng bán dẫn cũng được nâng cấp lên rất nhiều. Với công nghệ bây giờ đã có thể sản xuất các bóng bán dẫn cho những con chip nhớ trên quy trình 13nm thậm chí có thể nhỏ và gọn hơn. Tuy nhiên, sự tiện lợi ấy cũng khiến cho các nhà sản xuất đối diện với nhiều vấn đề hơn như vấn đề về chi phí, nhân công, giá cả nhưng điển hình nhất vẫn là vấn đề số lượng sản phẩm lỗi xuất hiện trong quá trình sản xuất cũng tăng cao gây nên nhiều vấn đề tác động đến các nhà sản xuất.

Tại sao phải phải có một công nghệ lưu trữ mới như 3D Nand?
Tại sao phải phải có một công nghệ lưu trữ mới như 3D Nand?

Hiện tại, trên thị trường đang có 2 công ty lớn là Intel và Micron tham gia vào việc nghiên cứu và sản xuất ra công nghệ 3D Nand. Mục tiêu nghiên cứu và sản xuất của 2 công ty này là có thể sản xuất ra một bộ nhớ SSD với kích thước siêu nhỏ chỉ bằng một thanh kẹo cao su nhưng có thể lưu trữ tới hơn 3.5TB. Hay xa hơn có thể sản xuất ra bộ nhớ SSD với kích thước 2,5 inch dành riêng có laptop với khả năng lưu trữ dữ liệu đến mức 10TB.

3. Vấn đề sử dụng bộ nhớ 3D 

Công nghệ này đã được công bố từ nhiều năm trước. Hiện tại, các ổ cứng 3D Nand đã được ra mắt điển hình như ổ cứng SSD serie 600p của Intel hay ADATA Ultimate SU800 SSD,... Tốc độ, hiệu năng và độ bền của công nghệ này đang dần dần phát triển tốt lên với hướng phát triển xa hơn nữa. Hiện tại, trên thị trường đã có rất nhiều phiên bản bộ nhớ thông dụng như 128GB, 256 GB, 512GB thậm chí là lớn hơn với hiệu năng được tối ưu một cách triệt để mang lại cho người sử dụng những cảm nhận tuyệt vời nhất.

Vấn đề sử dụng bộ nhớ 3D
Vấn đề sử dụng bộ nhớ 3D 

Hy vọng, qua bài viết này, timviec24h.vn có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và giải đáp được cho bạn thắc mắc liên quan đến câu hỏi 3D Nand là gì? Mong rằng, những thông tin này có thể hỗ trợ trong quá trình học tập, làm việc hay thu thập thêm kiến thức cho bản thân mình. Đừng quên theo dõi, cập nhật các tin tức về công nghệ cũng như tìm kiếm việc làm liên quan đến lĩnh vực công nghệ trên trang timviec24h.vn bạn nhé!

Đăng ngày 02/12/2022, 58 lượt xem