Kỹ năng phỏng vấn

10 phút đầu tiên bạn làm gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đã có những cuộc khảo sát về ấn tượng ban đầu đến từ các chuyên gia trong ngành nhân sự. Họ cho biết, nhà tuyển dụng có thể tìm ra được những ứng viên tiềm năng chỉ bằng một cái bắt tay chào hỏi và một vài phút trò chuyện khi đi tìm công việc làm thêm mà thôi. Vì thế, ứng viên được lưu ý về buổi phỏng vấn để đạt hiệu quả tốt đó là sự chuẩn bị thật tốt ngay từ những giây phút đầu tiên của cuộc gặp gỡ. Và bạn nên chiếm hữu ngay mọi cảm xúc tích cực của nhà tuyển dụng trong vòng 10 phút đầu tiên ấy. Hãy tự hỏi mình làm sao để “ghi bàn” chỉ trong 10 phút? Và đây chính là những câu trả lời thích đáng nhất dành cho các bạn.

Hãy nắm vững 4 câu hỏi sau

Bất cứ cuộc phỏng vấn nào cũng sẽ xuất hiện 4 nhóm câu hỏi này. Vậy nên các bạn cần phải lắng nghe thật kỹ chúng để nhận ra điều mà nhà tuyển dụng mong muốn gửi tới ứng viên.

Thứ nhất, “Tại sao bạn ở đây?”. Câu hỏi này cũng có thể hiểu là nhà tuyển dụng đang muốn biết bạn đã tìm hiểu về công ty chưa? Bạn nắm được những gì về công ty họ và lý do bạn đến công ty để làm gì.

Thứ hai, “bạn có thể làm gì cho công ty?”. Bạn có thể trả lời về bản thân, về những khả năng có thể mang tới lợi ích cho công ty. Và với câu hỏi này, nhà tuyển dụng cũng mong muốn nhận được lý do vì sao bạn đổi việc làm.

  • Sắp tới bạn có buổi phỏng vấn với vị trí nhân viên thu ngân, bạn khá lo lắng vì không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn, vậy hãy tham khảo ngay bài viết các câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu ngân chắc chắn những điều này sẽ tạo nên một buổi phỏng vấn thành công.

gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thứ ba, “Bạn có phải là người dễ dàng thích nghi với mọi sự thay đổi?”. Nhà tueyern dụng muốn kiểm chứng mức độ hòa nhập của bạn ở đâu. Bạn liệu có thể hòa hợp với nền văn hóa của công ty hay không?

Thứ tư, “bạn có biết bạn khác biệt với mọi ứng viên ở điểm nào?”. Có nghĩa là bạn nên đưa ra những lý do thuyết phục nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

Bạn nên chọn ra những câu trả lời hay nhất cho câu hỏi này bằng chính những câu chuyện cũng như những trải nghiệm thực tế của bản thân bạn.

Nên hiểu rõ về công ty mà bạn ứng tuyển.

Bất kể là ai, khi đứng trước một lời mời hẹn phỏng vấn việc làm thì chúng ta nên tìm hiểu  thật kỹ về công ty. Bởi vì khi bạn biết rõ về đối phương, nhất lại là nhà tuyển dụng thì bạn có thể tìm kiếm các thông tin về hình thức, quy cách tuyển dụng, phỏng vấn  họ thường áp dụng. Nếu bạn chứng tỏ rằng  những điều bạn hiểu về nhà tuyển dụng ngay từ những phút đầu của cuộc phỏng vấn thì đương nhiên nhà phỏng vấn sẽ khá hài lòng về khả năng nắm bắt thông tin của bạn.

gây ấn tượng với nhà tuyển dụngHãy nghĩ tới câu hỏi quan trọng đầu tiên mà chúng ta bàn luận. “Tại sao bạn ở đây?”. Vâng, đây chính là lúc chúng ta cần phô ra những thế mạnh về kiến thức  và khả năng nắm bắt nhanh nhậy của mình. Chứng minh luôn cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đã hiểu rõ về họ như thế nào? Bạn đã thực sự nghiêm túc khi có sự tìm hiểu kỹ lưỡng đó ra sao. Và bạn còn có thể đưa ra những lý do để tìm hiểu tại sao bạn lại mong muốn được làm việc cho công ty đó. Đây chính là sự nhiệt tình cần có mà nhà tuyển dụng mong muốn được nhìn thấy ở ứng viên. Bạn nên bằng một cách tự nhiên nhất để nói mọi điều đó cho họ thấy dường như bạn rất hứng thú và quan tâm rất nhiều tới công việc ở công ty họ vậy.

>> Tham khảo ngay:  5 điều nên hỏi nhà tuyển dụng khi đàm phán lương

Tạo ấn tượng đầu tiên “ăn ngay”

Cũng giống như khi bạn bước lên sân khấu. Ấn tượng đầu tiên về hình thức của bạn sẽ ngay lập tức đập vào mắt khán giả. Đối với ứng tuyển việc làm cũng vậy, ngay cái nhìn đầu tiên khi bạn bước chân vào phòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã có thể ghi dấu một ấn tượng nào đó từ bạn. Tùy vào mọi thứ bạn đã chuẩn bị để tạo nên cái ấn tượng đầu tiên đó. Có thể đó là ấn tượng về một ứng viên rụt rè, khúm núm; đó có thể là ứng viên lo lắng; hoặc là một ứng viên đĩnh đạc tự tin. Bạn nên nhớ, cái nhìn đầu tiên sẽ để lại những dấu ấn mà mỗi khi ai đó nhắc về bạn, đấu ấn đó vẫn mãi chẳng thể phai nhòa được. Bất kể bạn có phải là con người dấu ấn mà người khác cảm nhận thấy hay không nhưng cái dấu ấn đó sẽ là thứ mà người đó nhìn mãi về bạn.

gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Chẳng hạn như bạn để lại dấu ấn tốt đẹp thì mãi sau này, khi gặp bạn họ vẫn thấy bạn đẹp như ấn tượng đầu tiên. Nhưng nếu vì ngày đầu tiên gặp gỡ bạn thiếu xót gì đó nên luống cuống và thể hiện không tốt trước mặt nhà tuyển dụng thì dù sau này, bạn có trở về lại với con người tốt đẹp thì trong họ bạn vẫn có điều gì đó của cái nhìn đầu tiên. Và với nhà tuyển dụng, ấn tượng không tốt đẹp đầu tiên đó sẽ được họ chấm dứt ngay và không có cái nhìn mãi về sau đâu bạn nhé. Do đó, bạn chỉ cần thật sự đầu tư tỉ mỉ vào 10 phút đầu tiên thể hiện thật tốt, từ nét mặt, cử chỉ cho đến tác phong, nụ cười đều phải chú ý thể hiện thật tốt, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng thì họ sẽ muốn được gặp cái nét đẹp đó mãi về sau. Kết quả là khả năng bạn trúng tuyển vào đợt tuyển dụng là rất cao.

Hiểu đúng về vai trò của mình

gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Sau cái nhìn, nhà tuyển dụng cần thấy được vai trò của bạn trong buổi phỏng vấn. Mà vai trò đó phải là do bạn thể hiện cho họ thấy. Đừng quá chú tâm đến việc thể hiện hình thức và tác phong mà thụ động ngồi yên một chỗ. Hãy nhớ rằng, vai trò của bạn lúc này chính là người trực tiếp giải quyết thật tốt những câu hỏi được đưa tới từ nhà tuyển dụng, bạn phải giải quyết được các vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra. Vậy thì bạn cần phải hiểu rõ tại sao bạn lại có mặt ở công ty, nếu làm cho công ty, vai trò của bạn quan trọng như thế nào trong việc góp phần xây dựng và phát triển bền vững công ty trong tương lai.

>>> Nắm được yêu cầu của công việc và vai trò của mình sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể. Bạn có thể áp dụng điều này với nghề thư ký bằng cách tìm hiểu mô tả công việc tại việc làm thư ký tại Hồ Chí Minh và ứng tuyển ngay trên Timviec365.vn để tìm được công việc phù hợp nhất

Vậy là với những bí quyết này, bạn có thể dễ dàng chinh phục các cuộc mở màn của buổi phỏng vấn. Chỉ cần 10 phút đầu tiên, hoặc là cơ hội mở ra rộng rãi cho bạn bước tiếp,  hoặc bạn tự khép lại cơ hội của mình. Tôi nghĩ, bạn biết bạn muốn điều gì và cần chọn điều gì đúng không?

Đăng ngày 07/10/2022, 222 lượt xem