04 vị trí không thể thiếu của ngành tuyển dụng nhân sự

Mục lục

Khi nhắc đến ngành tuyển dụng hay còn gọi là ngành nhân sự chắc chắn các bạn có thể biết đó là bộ phận không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên ai cũng biết nhiệm vụ của ngành này nhưng chưa chắc đã biết những vị trí và công việc cụ thể của từng người. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về ngành tuyển dụng để có thể nắm thêm thông tin, kiến thức cũng như tìm hiểu để đưa ra những sự lựa chọn công việc cho bản thân hiệu quả nhất.

Bộ phận nhân sự vẫn thường được ví như những người “nắm đằng đầu" của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay ngoài việc đảm nhiệm công việc tuyển và đạo tạo nhân sự, bộ phận nhân sự còn có những vai trò khác.

Trước khi đi vào tìm hiểu về những vị trí trong ngành nhân sự, hãy cùng Tìm việc 24h xem lại bộ phân nhân sự trong một công ty bao gồm những gì nhé:

1. Giám đốc nhân sự

Vị trí Giám đốc nhân sự là người chịu trách nhiệm với tất cả các trách nhiệm quản lý nhân sự bao gồm có cả các vấn đề về tuyển dụng. Giúp công ty có thể kiểm soát được số liệu cũng như báo cáo tình hình quá trình tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân sự cũng như đưa ra các chính sách đãi ngộ, lương thưởng cho nhân viên hợp lý nhất.

Khi giữ vị trí giám đốc nhân sự, vị trí cao nhất đối với những công ty có quy mô lớn sẽ cần đến vị trí này để đáp ứng mọi vấn đề công việc cũng như quản lý nhân viên và tuyển dụng dễ dàng hơn.

2. Chuyên viên tuyển dụng nội bộ

Chuyên viên tuyển dụng nội bộ là vị trí mà những người chuyên phụ trách mảng tuyển dụng nhân sự cho công ty. Với những công việc bao gồm xác định rõ nhu cầu tuyển dụng, những yếu tố cần thiết, đưa ra những phương án và kế hoạch tuyển dụng đáp ứng nhu cầu công việc của doanh nghiệp hiệu quả.

Vị trí chuyên viên tuyển dụng còn thực hiện các công việc đăng tuyển, lọc hồ sơ, lọc CV xin việc, sắp xếp những hồ sơ tiềm năng để lên kế hoạch phỏng vấn và tuyển dụng theo đúng quy trình. Đặc biệt mục đích chính của chuyên viên tuyển dụng là tìm được người cần thiết cho doanh nghiệp, nhưng đặc biệt là lựa chọn được nhân viên tiềm năng tạo dựng sự phát triển cho công ty.

3. Nhân viên tuyển dụng

Nhân viên tuyển dụng hay còn gọi là Agency cũng tương tự như vị trí chuyên viên tuyển dụng, nhưng là người trực tiếp làm việc với quản lý nhân sự để trao đổi và tìm hiểu ra nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn và sàng lọc ứng viên hợp lý nhất. Nhân viên tuyển dụng còn là người tìm ra các phương thức tuyển dụng, nhưng kênh tuyển dụng để đăng tuyển hiệu quả nhất.

“Em ơi, công ty mới tuyển thêm một số nhân viên mới, cuối tháng tổ chức training giúp anh nhé!”, “Dạo này nhân viên làm việc hiệu suất thấp quá, em xem tổ chức thi đua nhé!”, còn rất nhiều công việc A,B,C,...khác mà một Chuyên viên Đào tạo và Phát triển Nhân sự phải đảm nhiệm. Vì thế, Đào tạo và Phát triển là một trong những chức năng nhân sự chủ chốt. Hầu hết các công ty xem đào tạo và phát triển là một phần không thể tách rời của hoạt động phát triển nguồn nhân lực.

Công việc của nhân viên tuyển dụng như một thanh nam châm "hút" tất cả người tài về cho công ty. Vì thế, họ cũng khá áp lực khi phải "cân não" để chọn đúng người và phù hợp với nhu cầu nhân sự. Nhưng đây cũng là một công việc khá thú vị khi được tiếp xúc với nhiều người và nhiều cá tính khác nhau.

4. Chuyên viên tư vấn tuyển dụng

Chuyên viên tư vấn tuyển dụng cũng là vị trí quan trọng rất quan trọng cho công ty, với nhiệm vụ tìm kiếm và tạo dựng được những mối quan hệ lâu dài với khách hàng hay các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng các vị trí đặc biệt mà chưa tìm ra người phù hợp. Với chuyên viên tư vấn tuyển dụng thì việc hỗ trợ và tìm kiếm cũng như đưa ra những phương pháp tuyển dụng mới mẻ, hỗ trợ khách hàng tìm được ứng viên thích hợp là một kết quả đáng mừng.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn quý vị và các bạn cũng đã phần nào hiểu thêm về những vị trí trong ngành tuyển dụng. Công việc cụ thể của từng vị trí cũng như những yếu tố cần thiết cho từng chức danh nếu các bạn muốn nắm vững thì hãy tham khảo thêm các bài viết trên blog việc làm để có thể hiểu rõ hơn và đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất cho bản thân.

Thực tế với những vị trí tuyển dụng này khi các bạn có nhu cầu ứng tuyển cũng cần có kinh nghiệm làm việc và tìm kiếm nhân lực. Vì thế nếu muốn thử sức trong lĩnh vực này hãy tiến hàng tạo Cv trực tuyến trên các website tuyển dụng hoặc, tải trực tiếp các mẫu cv xin việc có sẵn và lựa chọn cho mình mẫu cv thích hợp cũng như hoàn thiện hồ sơ xin việc hiệu quả nhất.

Chuyên viên tuyển dụng được xem như là chuyên gia “săn đầu người”, họ sẽ là những người đảm bảo nhu cầu và chất lượng nhân sự cho công ty. Ngoài những bộ phận quan trọng khác như Kế toán, IT, Marketing, Kinh doanh,… thì tuyển dụng cũng là một bộ phận đóng góp không nhỏ cho sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp.

Công việc cụ thể của Chuyên viên tuyển dụng là: 

Sàng lọc CV/Résumé và lưu trữ hồ sơ của ứng viên;

Sắp xếp lịch phỏng vấn cho ứng viên;

Thực hiện sơ tuyển ứng viên qua điện thoại hoặc trực tiếp;

Điều phối các cuộc phỏng vấn với các nhà quản lý tuyển dụng;

Kiểm tra đánh giá năng lực của ứng viên;

Tổ chức các sự kiện nhằm thu hút nhân sự;

Xây dựng mạng lưới ứng viên sáng giá phục vụ nhu cầu tuyển dụng;

Soạn văn bản, các loại thư từ: thư xác nhận, thư từ chối, báo cáo tuyển dụng;

Cung cấp thông tin về chính sách, quyền lợi ,nghĩa vụ cho nhân viên mới.

Mức lương: 7,000,000 – 10,000,000 VND.

Tìm việc 24h hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức về ngành nhân sự mà bạn đang theo đuổi. Vậy, nếu muốn hiểu rõ thêm về ngành nhân sự, cùng Tìm việc 24h tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo nhé!

Đăng ngày 01/10/2019, 435 lượt xem