​PCI là gì? Khám phá những lĩnh vực mà PCI biểu thị

Mục lục

Có thể bạn biết nhiều hơn những ý nghĩa mà PCI thể hiện, vậy thì hãy chia sẻ điều đó ở phía dưới bài viết này, còn nội dung dưới đây Bích Phượng chủ yếu đề cập đến giá trị phổ biến nhất, được nhiều người biết tới nhất khi nhắc đến PCI.

1. PCI là gì?

PCI là từ viết tắt của nhiều cụm từ có bắt đầu của 3 chữ cái P – C – I. Như vậy sẽ dễ cho chúng ta trong quá trình tìm câu trả lời cho PCI là gì. Hiện nay, có hai khái niệm thông dụng, được dùng phổ biến với thuật ngữ PCI mà theo tra cứu từ Bách khoa toàn thư mở (Wikipedia) như sau:

Thứ nhất, PCI được viết tắt từ cụm tiếng Anh Provincial Competitiveness Index, có nghĩa là nói về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Với chỉ số này, người ta dễ dàng đánh giá được chất lượng của công tác điều hành tình hình kinh tế và môi trường của hoạt động kinh doanh ở mỗi tỉnh thành, địa phương theo thời gian định kỳ, thường lấy 1 năm làm mốc thời gian để đánh giá. Hoạt động này được bắt đầu thực hiện từ năm 2006 và áp dụng cho toàn bộ các tỉnh thành trong phạm vi cả nước.

Thứ hai, khi PCI là từ tiếng Anh viết tắt bởi cụm Peripheral Component Interconnect thì PCI không còn là chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của các địa phương nữa mà nó hoàn toàn chuyển sang một lĩnh vực mới, đó là lĩnh vực khoa học máy tính. Khi đó PCI được xem là một tiêu chuẩn để đánh giá việc truyền dữ liệu giữa thiết bị ngoại vi qua chip cầu nam tới bo mạch chủ.

Có vẻ như việc khám phá PCI là gì với hai lĩnh vực này khá thú vị nhưng cũng đầy phức tạp. Để hướng tiếp cận của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, Bích Phượng sẽ gửi tới bạn những thông tin cụ thể của từng ý nghĩa mà PCI biểu thị ngay dưới đây.

2. PCI trong vai trò là chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

2.1. Hiểu hơn về chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh PCI

PCI với tên gọi tiếng Việt đầy đủ làChỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, như đã được định nghĩa ở trên, PCI ra đời từ trong sự bắt tay hợp tác giữa Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam với dự án sáng kiến cạnh tranh được tài trợ bởi USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ). Lần đầu tiên vào năm 2005, PCI được thí điểm trên 42 tỉnh thành Việt Nam trực thuộc Trung ương, ngay một năm sau đó (2006) đã áp dụng xếp hạng cho tất cả toàn bộ tỉnh thành, thành phố trong toàn cả nước với sự tăng cường thêm về chỉ số đánh giá.

2.2. Mục đích của chỉ số PCI

Trong bài viếtChỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam PCI số ra cách đây 2 năm trên tờ báo Nghệ An có nêu rất rõ mục đích mà PCI biểu thị, cụ thể: Mục đích của PCI không nhằm hướng tới hoạt động nghiên cứu khoa học một cách đơn thuần, càng không vì mục tiêu đưa ra sự so sánh để phê phán hay biểu dương bất cứ tỉnh thành nào thông qua chỉ số biểu thị mà hơn hết PCI chủ trương đi vào mục đích tìm hiểu lý do vì sao một tỉnh thành có chỉ số PCI cao, có nghĩa là đâu là nguyên nhân chính giúp cho tỉnh thành đó có nền kinh tế tư nhân phát triển, có khả năng tạo cơ hội lớn về việc làm cũng như thúc đẩy mạnh sự tăng trưởng trong kinh tế. Lý giải được điều đó cũng đồng nghĩa với việc có thể giúp các lãnh đạo của mỗi địa phương có thêm luồng thông tin hữu ích để xác định và điều chỉnh kinh tế theo những chiều hướng phù hợp và có hiệu quả.

2.3. Tiêu chí đánh giá của chỉ số PCI

Trải qua thời gian áp dụng PCI vào thực tiễn phát triển kinh tế các tỉnh thành, đến thời điểm năm 2013, chỉ sốp PCI đã được thống nhất đánh giá dựa trên 10 tiêu chí cụ thể sau đây:

- Nguồn chi phí gia nhập vào thị trường của các doanh nghiệp được ưu đãi ở mức thấp

- Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận đất đai, có cơ hội sử dụng quỹ đất kinh doanh ổn định

- Khoản chi phí « không chính thức » ở mức thấp

- Được tạo môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng

- Được hưởng các dịch vụ hỗ trợ tốt, chất lượng

- Công tác thanh – kiểm tra và hoàn tất thủ tục hành chính diễn ra trong thời gian nhanh chóng

- Được hoạt động trong môi trường kinh doanh minh bạch, tất cả các tin tức về lĩnh vực kinh doanh đều được công khai rõ ràng

- Các vấn đề của doanh nghiệp sẽ được giải quyết nhanh chóng, linh động bởi chính quyền địa phương

- Được áp dụng các chính sách đào tạo nguồn lực hiệu quả, chất lượng

- Thủ tục trong giải quyết những tranh chấp phát sinh của doanh nghiệp diễn ra công bằng, có thể duy trì được ổn định trật tự và đảm bảo tính công bằng.

2.4. PCI có tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh của các địa phương?

Căn cứ vào 10 tiêu chí đánh giá trên, đến hẹn lại lên, hàng năm, VCCI sẽ công bố thứ hạng xếp hạng của 63 tỉnh thành cả nước. Với vai trò là bản mô tả môi trường kinh doanh của từng địa phương trên khắp cả nước, doanh nghiệp sẽ dễ dàng dựa vào xếp hạng này để lên kế hoạch cho việc chọn lựa địa điểm tiềm năng cho đầu tư xây dựng. Không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp mà các đánh giá và thứ tự xếp hạng cũng là một cách hữu hiệu để những doanh nghiệp có chỉ số thấp, xếp hạng sau nhìn vào đó có thêm động lực để phất đấu, nâng cao khả năng phát triển để bằng những tỉnh ở top trên.

Bàn về PCI với ý nghĩa là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chúng ta cơ bản có thể nắm bắt bản chất của nó thông qua một số thông tin trên. Ở phương diện khác, PCI có đặc điểm gì?

3. PCI – yếu tố quan trọng tham gia vào vi mạch điện tử

Dân kỹ thuật chắc sẽ rất quen thuộc đối với thuật ngữ PCI. Vậy thì dưới con mắt của một nhà kỹ thuật điện tử, Phượng sẽ gửi tới các bạn những thông tin cơ bản về PCI ở khía cạnh này. Qua đó, hy vọng chúng ta có thể phân biệt được cách sử dụng PCI trong những hoàn cảnh, trường hợp khác nhau nhé.

3.1. Hiểu cụ thể về PCI trong hệ thống phần cứng máy tính

Tại bo mạch chủ của mỗi máy tính thường có khoảng 1 đến 3 khe cắm mở rộng được gọi là PCI, cũng có thể là khe cắm PCI – E. Số khe cắm phụ thuộc vào cụ thể các mô hình Mainboard hoặc tùy thuộc vào định hướng sản xuất của từng hãng. Có thể bạn không phải là một kỹ sư phần cứng máy tính nhưng hầu như với sự phổ biến của máy tính  trong cuộc sống và công việc thời hiện đại thì chắc chắn bạn cũng có ít nhiều những hiểu biết về một số bộ phận thuộc về phần cứng, trong đó có PCI. Chỉ có điều trước đây, khi chưa đọc bài viết này thì bạn chỉ biết gọi PCI là cổng kết nối, khe cắm để kết nối các bộ phận bên ngoài với máy tính  của mình thay vì biết rằng tên gọi của nó là PCI. Sau bài viết này, chúng ta hoàn toàn có thể thể hiện khả năng hiểu biết của mình về công nghệ với cách gọi chuyên nghiệp hơn đúng không nào.

PCI cũng được trải qua vòng «tuổi tác» với phiên bản đầu tiên – 1.0 ra đời vào năm 1992. Ở phiên bản đời đầu này, PCI tồn tại ở hai dạng, một là loại chuẩn 32 bit, một là loại đặc biệt 64 bit. Sau đó, công ty công nghệ Intel đã tạo ra một tiêu chuẩn ghép nối được gọi là bus PCI (bus cục bộ) và được nâng lên dần về tốc độ xung nhịp  

3.2. Phân loại bus PCI

Bus PCI được phân chia ra làm rất nhiều kiểu loại, được tóm lược ngắn gọn như sau:

- Bus PCI 33,33 Mhz có độ rộng là 32 bit là phiên bản thông dụng đầu tiên được dùng phổ biến cho tới năm 2007. Loại bus PCI này chủ yếu sử dụng đối với những loại bo mạch có đặc điểm mở rộng như thể bo mạch mạng, bo mạch âm thanh, bo mạch morden được gắn ở phía trong,…

Ngoài phiên bản thông dụng này, bus PCI còn bao gồm các kiểu loại dưới đây:

Các loại bus PCI

Độ rộng

(bit)

Tốc độ

(Mhz)

Băng thông

(Mbps)

PCI 66 Mhz

32

66

266

PCI 64 bit

64

33

266

PCI 64 Mhz/66 bit

64

66

533

PCI-X 64

64

66

533

PCI-X 133

64

133

1066

PCI-X 266

64

133

2132

PCI-X 533

64

133

4266

 

3.3. Tìm hiểu mở rộng về PCI – E

PCI – E còn được gọi là PCI Express, đây là một kiểu bus hệ thống, hay còn được gọi là Card mở rộng có trong máy tính. Về chức năng, tính chất, có thể nói PCI – E có khả năng hoạt động tối ưu, hiệu quả và nhanh chóng hơn hẳn so với các phiên bản PCI thông thường cho nên nó cũng chính là giải pháp được thiết kế nhằm mục đích thay thế cho các phiên bản PCI, PCI – X.

Hiện tại, PCI – E đang mang đặc điểm của một kiểu định dạng kỹ thuật trong tương lai. Thiết kế của nó là sự kết hợp của hai phương thức truyền dữ liệu, đó là truyền song song và truyền tuần tự.

3.4. Ý nghĩa của việc tìm hiểu PCI trong bo mạch điện tử

PCI sẽ giúp chúng ta kết nối hiệu quả các thiết bị ngoại vi với máy tính của mình để thực hiện các nhu cầu truyền dữ liệu. Tuy nhiên, việc kết nối này dễ gặp phải những rắc rối mà người ta gọi dó là lỗi PCI Device. Việc tìm hiểu rõ ràng các vấn đề về đặc điểm, sự hoạt động của PCI sẽ giúp chúng ta đưa ra những định hướng khắc phục lỗi để không gây ảnh hưởng tới quá trình làm việc hay học tập trên máy tính. Vậy làm sao để nhận biết bộ phận PCI trong máy tính của bạn đang bị lỗi?

Thông thường, sau khi cài lại hệ điều hành thì máy tính của chúng ta thường bị thiếu đi nhiều chương trình driver, trong đó dễ văng mặt của driver PCI Device. Khi đó, bạn hãy nhận biết sự thiết sót này dựa trên thông báo Unknow Device đi kèm với biểu tượng dấu chấm than màu vàng.

Như vậy, với những chia sẻ ở trên, chúng ta đã có được những thông tin vô cùng hữu ích để chẳng những hiểu PCI là gì mà còn góp phần mở rộng hơn nữa những mảng kiến thức liên quan đến thuật ngữ này. Phượng rất hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn có thể nhận ra rằng, ngôn ngữ của chúng ta rất phong phú, nó có thể diễn đạt vô vàn những ý nghĩa khác nhau, hãy mở rộng tầm hiểu biết của mình từ trong việc hiểu biết ngôn ngữ để thấy cuộc sống này thực sự có giá trị, và hơn hết, chính sự hiểu biết đó sẽ mang tới cho các bạn những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn đấy nhé. Đó là lời khẳng định mà Phượng đã được nhận từ các chuyên gia của timviec24h.vn.

Đăng ngày 20/11/2020, 47 lượt xem